Vậy, nhờ luật sư tư vấn giúp mẹ tôi phải làm đơn khiếu nại người này gởi đến xã nơi mẹ tôi và người phụ nữ này sinh sống hay phải gởi đến xã nơi xảy ra sự việc trên. Rất mong nhận được sự tư vấn sớm từ Luật Sư. Xin cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Chơi hụi có trái quy định pháp luật không?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật tổ chức hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân năm 2003

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 127 luật tổ chức Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân năm 2003 có quy định

"Điều 127. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

 d) Tổ chức việc tiếp dân, xét và giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân theo quy định của pháp luật".

Căn cứ vào quy định trên thì UBND cấp xã có thẩm quyền tổ chức tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân theo quy đinh. Như vậy, hành vi của người phụ nữa kia gây ra với mẹ anh thì mẹ anh có thể làm đơn ra UBND xã nơi phụ nữ kia có hộ khẩu thường trú vì ở đấy thì họ mới biết người phụ nữ này có địa chỉ ở đâu để gửi giấy gọi về với người phụ nữa đấy. Còn bên xã bạn họ sẽ không biết người phụ nữ này ở đâu để thông báo là có người đang khởi kiện về hành vi của họ.  

Kết luận: Ở đây nếu như người phụ nữ kia gây thiệt hại về tài sản cho mẹ bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để Tòa án giải quyết tranh chấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chính quyền địa phương chỉ có những hòa giải và hướng dẫn các bên trong việc giải quyết tranh chấp mà không có nghĩa vụ hoặc buộc một bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình như tại tòa án. Bạn có thể tham khảo: mẫu đơn khởi kiện  . Trong trường hợp họ chủ định hủy hoại tài sản thì Bạn cũng có quyền trình báo vấn đề ra cơ quan công an huyện theo mẫu đơn trình báo công an - Nếu có dấu hiệu hình sự theo tội danh hủy hoại tài sản của người khác thì có quan công an có quyền khởi tố và xử lý theo hướng hình sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

GIải quyết tranh chấp đất đai.

Giải quyết tranh chấp đất liền kề?

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê