Hạng mục đã hoàn thiện xong đầu năm 2012. Bên công ty A2 cũng đã xác nhận khối lượng và cũng ký xong hết hồ sơ quyết toán vào năm 2012. Nhiều lần A2 đã thanh toán cho cty em nhưng vẫn còn nợ 30 triệu đồng (theo hồ sơ thanh toán) cách đây một tháng em qua công ty A2 đòi tiền thì họ bảo công ty A1 báo do đoàn kiểm toán trừ khối lượng.Nên không trả tiền cho công ty em.

Xin đoàn luật sư tư vấn trong trường hợp này em phải làm gì?

Người gửi: Phan Nghĩa

>> Luật sư tư vấn luật về soạn thảo hợp đồng trực tuyến gọi số:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật thương mại 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Chế tài trong thương mại là biện pháp áp dụng khi một bên trong hợp đồng không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Điều 292 Luật thương mại 2005  quy định về các loại chế tài trong thương mại

1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng.

2. Phạt vi phạm.

3. Buộc bồi thường thiệt hại.

4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

6. Huỷ bỏ hợp đồng.

7. Các biện pháp khác do các bên thoả thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế.

Các biện pháp chế tài này được áp dụng khi có hành vi vi phạm hợp đồng xảy ra và không thuộc các trường hợp miễn trừ theo điều 294 của luật này

Theo quy định tại điều 297 Luật thương mại 2005 "1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng hoặc dùng các biện pháp khác để hợp đồng được thực hiện và bên vi phạm phải chịu chi phí phát sinh" thì khi bên A2 vi phạm về điều khoản thanh toán trước tiên bạn cần xem xét xem việc vi phạm đó có thuộc trường hợp miễn trừ nghĩa vụ không nếu không thì gửi thông báo yêu cầu bên mua thực hiên đúng nghĩa vụ về điều khoản thanh toán và đưa ra một thời hạn nhất định nếu hết thời hạn đó mà bên A2 không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên mua cư trú yêu cầu giải quyết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi!

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình