Tôi là người luôn đi nộp tiền và trong một năm mỗi ngày mẹ tôi bình quân phải góp 500.000 cho ngừơi ta nhưng góp gần hai năm vẫn không hết và nếu chỉ đóng trễ hai ngày là họ có biểu hiện đe dọa đánh và bắt cóc người thân của tôi.Vậy cho tôi hi có biện pháp nào để cứu vãn không? vì sau hai năm đó vì không chịu được áp bức nên nhà tôi phải di dân sang tỉnh khác sống và rất sợ. Có cách nào có thể giúp gia đình tôi không, dù là kiện và bị đóng phạt nhưng có thể xóa bỏ nợ lãi và cho họ bị pháp luật trừng phạt.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi số: 1900 6162

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 2009

2. Nội dung phân tích:

Về hành vi cho vay nặng lãi:

Theo quy định tại Điều 476 BLDS có quy định như sau:

" Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Như vậy trong trường hợp này thì pháp luật chỉ thừa nhận đối với phần lãi suất không vượt quá 150%/ năm theo lãi suất của ngân hàng nhà nước. Như vậy hiện nay lãi suất của Ngân hàng nhà nước là 9%/năm. Vì vậy lãi suất cho vay không được vượt quá 13,5%/năm ( 1,125%/ tháng).

Nếu mức lãi suất vượt quá 10 lần lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước tại thời điểm vay thì người cho vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 163 BLHS như sau:

" Điều 163. Tội cho vay lãi nặng 

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Về hành vi đe dọa đánh và bắt cóc người thân:

Bạn cần có căn cứ chứng minh về việc bị đe dọa tới cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi. Tuy nhiên, nếu hành vi đánh và bắt cóc chưa xảy ra thì người thực hiện hành vi này chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở. Bạn có thể tham khảo một số quy định của pháp luật về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản tại Điều 134 Bộ luật hình sự như sau:

"   Điều 134.  Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Đối với trẻ em;

e) Đối với nhiều người;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

h) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

i) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười tám năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm."

KẾT LUẬN:  Trong trường hợp này bạn có thẻ làm đơn tố cáo ra cơ quan công an để công an vào cuộc điều tra. bên cạnh đó bạn cần cung cấp cho công an những giấy tờ, tài liệu liên quan như hợp đồng vay giữa hai bên,...chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm tới sức khẻ, danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn ( nếu có )

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900 6162 .

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê