Để đủ số tiền nhập hàng và đa dạng sản phẩm họ kêu gọi đầu tư, Em đồng ý tham gia. Xin luật sư tư vấn giúp Em, Em là cá nhân khi góp vốn vào một công ty và hình thức kinh doanh như vậy thì Em nên có hợp đồng hay các thủ tục gì để đảm bảo theo đúng pháp luật và không thiệt thòi về sau này, còn về phương diện tình cảm Em đã làm với công ty này và từng là nhân viên của họ nên Em nắm rỏ tình hình kinh doanh của họ củng như thoả thuận ăn chia. Em cũng đang là nhân viên sale đây là lần đầu tiên Em làm và cũng là sự lựa chọn khởi nghiệp của Em, nên Em còn thiếu kiến thức mong luật sư tư vấn giúp Em hoặc có biểu mẫu hợp đồng kinh doanh hình thức này cho Em xin tham khảo được không ạ?
Chân thành cám ơn và mong hồi âm của Luật Sư!
Người gửi:  Phúc minh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp 2005.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 thì Góp vốn chính là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kĩ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Vì anh không nêu cụ thể công ty anh muốn góp tiền mặt vào là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hay công ty hợp danh nên nếu như anh đảm bảo được anh không thuộc trường hợp cá nhân không được mua cổ phần, góp vốn theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 thì việc anh góp tiền mặt với giá trị bằng 25% của một đơn hàng nhập khẩu vào công ty sẽ được coi là góp vốn nếu như việc này có mục đích để anh trở thành chủ sở hữu chung của công ty.

Khi anh xác định được mình thuộc đối tượng được quyền góp vốn thì đối với thủ tục góp vốn anh cần thực hiện những bước sau đây:

- Xác định tài sản góp vốn: Trong trường hợp này anh có nói là tiền mặt.

- Định giá tài sản góp vốn: Do các thành viên/ cổ đông sáng lập cùng định giá.

- Khi đã được sự đồng ý của các thành viên/ cổ đông sáng lập anh sẽ được nhận giấy chứng nhận góp vốn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-----------------------------------------------------