Nhưng do khâu thẩm định yếu kém, bị khách hàng dẫn sang một tài sản đảm bảo B. Sau này Ngân hàng mới phát hiện ra vị trí và hiện trạng thực của tài sản đảm bảo A. Lúc này, hiện trạng của tài sản A đã là một ngôi nhà 3 tầng do anh trai KH sử dụng (ngôi nhà này do anh trai KH xây). Vậy tôi xin hỏi, khi xảy ra tranh chấp, Ngân hàng có xử lí được tài sản trên hay không? Rủi ro từ việc xác định nhầm tài sản đảm bảo này như thế nào?

Trân trọng cảm ơn Quý công ty!

Người gửi: Hung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khi xác định nhầm tài sản đảm bảo?

Tư vấn xử lý tài sản bảo đảm - 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc ngân hàng và khách hàng thỏa thuận về tài sản đảm bảo là quyền của hai bên. Tài sản được dùng để đảm bảo do các bên thỏa thuận và thuộc quyền sở hữu của bên có nghĩa vụ hoặc thuộc sở hữu của người thứ ba mà người này cam kết dùng tài sản đó để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đối với bên có quyền và trong trường hợp này là đối với ngân hàng. Nếu như việc thỏa thuận về tài sản bảo đảm này có sự nhầm lần và việc nhầm lần này là do sự vô ý tứ một trong hai bên thì sẽ được xác định là giao dịch vô hiệu theo quy định tại điều 131 Bộ luật dân sự 2005 

Điều 131. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn

Khi một bên có lỗi vô ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch dân sự mà xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu bên kia không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu.

Trong trường hợp một bên do lỗi cố ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch thì được giải quyết theo quy định tại Điều 132 của Bộ luật này.

Trường hợp của bạn, có thể yêu cầu bên khách hàng thay đổi tài sản bảo đảm, nếu khách hàng không chấp nhận thì có quyền yêu cầu tuyên bố là vô hiệu.

Nếu như không có sự nhầm lẫn trên, mà do bên ngân hàng của bạn làm việc không có trách nhiệm, làm việc sai sót mới dẫn đến sự việc trên thì giao dịch trên vẫn được thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên.

Đây cũng là một kinh nghiệm bạn cần chú ý cho các giao dịch lần sau.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ