Đến giờ đã được hơn 12 tháng không trả. Em tìm đến nhà nói chuyện đàng hoàng thì họ bảo giờ không nợ nữa. Em bực mình quá mới đạp người đó một cái, nào ngờ nó cầm chai bia đánh em giờ phải khâu 17 mũi ở trán khiến em bị mất việc làm. Lương tháng trước kia của em là 7.700.000/1tháng. Vậy theo luật sư em có thể kiện họ không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Dân Sự 2005

Bộ Luật Hình Sự 1999

Nội dung tư vấn.

Theo bộ luật dân sự 2005;

Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền   

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự  

1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.

Trong trường hợp của bạn, trước tiên đối với hợp đồng cho vay số tiền là 3 triệu đồng của bạn đã có giao kết về số tiền lãi và thời hạn trả tiền, hai bên đều đồng ý và đã giao kết hợp đồng hoàn toàn đúng với các quy định của pháp luật, đã xác lập các quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể. Như vậy đến thời hạn trong hợp đồng bên có nghĩa vụ đó là bạn của bạn phải hoàn trả hoàn toàn số tiền gốc và lãi đúng như đã thỏa thuận trong hợp đồng, nếu bên có nghĩa vụ đã cố tình không hoàn trả số tiền theo đúng trong hợp đồng bạn hoàn toàn có thể kiện lên tòa án có thẩm quyền để giải quyết yêu cầu của mình.

Căn cứ theo bộ luật hình sự năm 1999

Điều 15 Phòng vệ chính đáng

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Khi bạn đến nhà của bạn bạn để nói chuyện đòi nợ đã có hành vi đó là đạp người đó một cái như vậy bạn đã cố ý gây thương tích trước, tuy nhiên người đó đã đánh lại bạn đến mức phải khâu 17 mũi ở trán là đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật. Do vậy bạn cũng có thể kiện lên tòa án có thẩm quyền đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng của bạn bạn đồng thời có quyền yêu cầu bồi thường từ phía bạn của bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.