bêtông . Lúc đầu vợ chồng và con cái ra chửi và hăm dọa không cho xây . Tôi có yêu cầu Phường nơi tôi đang ở can thiệp để hoà giải 3 lần , bên tôi đồng ý sẽ bôì thường tất cả moị sự thiệt hại nếu có khi xây xong dựa trên giấy thẩm định của Sở Xây Dựng Kiên Giang , nhưng người hàng xóm không đồng ý và đòi thưa ra Tòa .Và phường nơi tôi ở quyết định bắt tôi ngưng và sẽ cấp giấy phép cho xây tiếp tục sau 30 ngày ( tức là 06/09/2015 ) . Sáng hôm nay ngày 08/09/2015 tôi bắt đầu kêu thợ tiếp tục thì từ trên gác lầu bên phía nhà hàng xóm , những viên gạch ném xuống ào ạt xuống đầu của những người thợ hồ xém trúng , tôi có quay lại đoạn phim khi họ ném đá , tôi điện thoại cho công an phường , họ nói là trách nhiệm của phường , tôi chạy đến phường thì họ nói là trách nhiệm của họ đã hết , xây được hay không là chuyện của tôi . Bây giờ tôi không biết phải nhờ đến ai , vì đáng lẽ Công an phường và Chủ tịch phường phải bảo vệ cho gia đình tôi nếu gia đình tôi xây nhà đúng luật , không tranh chấp đất của ai.

Kính mong luật sư giúp dùm gia đình tôi phải làm sao. Vì từ tháng 6/2015 dến nay mưa gió những vật liệu xây dựng đều hư hỏng. Chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn khởi kiện hàng xóm ném đá ngăn cản thợ hồ xây nhà ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

Được biết gia đình bạn có nhu cầu muốn xây lại căn nhà đang bị dột mưa ,đã cũ và bạn cũng có giấy phép nhưng người hàng xóm của bạn vẫn cố tình ngăn cản , với lý do là làm động đến nhà của họ. Mặc dù bên phía bên gia đình bạn chỉ mới tháo dỡ cây , tôn và dùng máy cắt để cắt. Xét thấy, khi bạn đã được cấp giấy phép xây dựng thì bạn hoàn toàn có quyền xây lại nhà trên mảnh đất của mình , những người hàng xóm không có quyền ngăn cản. Mặt khác, gia đình bạn cần xem xét lý do mà người hàng xóm đưa ra đã thỏa đáng hay chưa , cần xác định và đánh giá việc xây dựng nhà của bạn có ảnh hưởng như thế nào tới những ngôi nhà xung quanh như các dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra . Từ đó, gia đình bạn và người hàng xóm thực hiện việc thương lượng về trách nhiệm bồi thường.  Bạn có yêu cầu Phường nơi bạn  đang ở can thiệp để hoà giải 3 lần , bên bạn đồng ý sẽ bôì thường tất cả moị sự thiệt hại nếu có khi xây xong dựa trên giấy thẩm định của Sở Xây Dựng Kiên Giang. Như vậy, Việc thương lượng với hàng xóm để tiếp tục xây nhà luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu, nếu như gia đình bạn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng, nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản .

- Theo Điều 265 Bộ luật dân sự 2005 quy định  Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản như sau:

"1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách."

Trường hợp thương lượng không thành , người hàng xóm không đồng ý và đòi thưa ra Tòa , lúc này họ không có ưu thế về mặt pháp lý bởi lẽ bạn cũng đã có giấy phép xây dựng và nếu bạn chứng minh việc xây nhà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến nhà hàng xóm thì bạn cứ tiếp tục xây nhà, đây là quyền của bạn.Đặc biệt nên có các biện pháp yêu cầu cơ quan công an và UBND phường nơi bạn cư trú gây áp lực buộc bên hàng xóm phải dừng các hành vi xâm phạm quyền lợi của mình . Nếu như hàng xóm của bạn tiếp tục các hành vi ngăn cản việc xây nhà, mắng chửi, hăm dọa, ném gạch xuống đầu thợ thì bạn có thể kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đã có bản án của Tòa thì sẽ có các biện pháp cưỡng chế thi hành án tương ứng nếu người hàng xóm này không thực hiện đúng pháp luật.

Mặt khác , Với hành vi cố ý gây thương tích của những người hàng xóm đối với thợ hồ xây nhà , bạn sẽ làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan điều tra nơi bạn sinh sống hoặc nơi xảy ra hành vi đó . Và trước hết nếu những người thợ hồ này bị ném trúng mà xảy ra thương tích và cần điều trị tại bệnh viện và bạn  yêu cầu cơ quan điều tra giám định thương tật khi ra bệnh viện. Với kết quả giám định thương tật đó sẽ quyết định tới việc khởi tố vụ án này để đòi lại quyền lợi cho những người thợ hồ và cho phía bạn từ hậu quả những người hàng xóm gây ra.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.