Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn làm giấy tờ xe khi mua xe ở tiệm cầm đồ ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Kính gửi bạn P.L, Từ thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Việc bạn muốn làm lại giấy tờ thì rất kho vì không rõ đó là chiếc xe bị mất giấy tờ hay là do người cầm đồ mua lại không có giấy tờ.Vì nếu mất giấy tờ thì nếu muốn làm lại thì bạn phải đến cơ quan công an nơi chủ xe đăng ký ở đó.

"Điều 122 Bộ luật Dân sự 2005, quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện."

"Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Theo đó, trong trường hợp bạn thực hiện hợp đồng mua bán xe với bên cầm đồ, dựa vào những quy định trên thì hợp đồng của bạn sẽ bị vô hiệu. Khả năng gây thiệt hại đến bạn sẽ rất cao. 

Ngoài ra, bạn mua lại xe mà không có giấy tờ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo như quy định tại Khoản 1 điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:.

Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm ".

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê