1. Tư vấn làm hồ sơ xác nhận thương tật do bị tai nạn giao thông ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi bị tai nạn giao thông do sự cố chó đuổi nhau va vào xe máy bị ngã, chấn thương đầu gối nặng có xác nhận của cơ quan và xác nhận công an xã. Vậy tôi có cần xác nhận của của công an huyện không ? Và làm thế nào để đủ hồ sơ xác nhận thương tật ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.D.H

Tư vấn làm hồ sơ xác nhận thương tật do bị tai nạn giao thông ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Đối với các vụ tai nạn giao thông có người bị thương, thì bắt buộc phải giám định tỷ lệ thương tật để xác định mức độ tổn hại sức khỏe của nạn nhân;. Và chỉ cơ quan công an mới là chủ thể có thẩm quyền ra quyết định giám định thương tích, mặt khác chỉ kết luận này mới có giá trị pháp lý. Về nguyên tắc thì bạn chỉ cần có xác nhận của cơ quan nơi xảy ra vụ án là được. Theo đó trong trường hợp của bạn chỉ cần có xác nhận của cơ quan công an xã  nơi xảy ra vụ án là được và bạn có thể đến bệnh viện để tiến hành giám định thương tật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

>> Xem ngay:  Thủ tục trình báo, khởi kiện đối với người gây tai nạn giao thông?

2. Tai nạn giao thông khi xe máy chở 2 qua đường thì bị va chạm với xe đi cùng chiều ?

Nhờ luật sư tư vấn giúp chau, cháu gái cháu gây tai nạn khi qua đường, đi xe máy chở 2, rẽ trái có bật đèn xi nhan, 1 chiếc xe máy khác chở 3 (2 chị gái lớn tuổi và 1 bé trai 13 tuổi)chạy cùng chiều từ phía sau, đi với tốc độ cao va chạm với xe cháu gái cháu và bị té, hậu quả chị gái phía sau bị vùng mặt, gãy xương hàm, chấn thương sọ não( theo  gia đình bên bị tai nạn kể, chưa có giám đinh thương tật ), sau tai nạn người bị nạn được đưa vào bệnh viện, và gia đình cháu có đến thăm và đưa ít số tiền 4 triệu (để khắc phục phần nào hậu quả). Và hiện tại công an huyện đã gọi điện 2 bên gia đình lên thương lượng, gia đình bên bị nạn đòi số tiền 60 triệu đồng, và sau đó giảm xuống còn 30 triệu đồng ( sau khi gia đình cháu xin vì kinh tế khó khăn không có khả năng chi trả), cho cháu hỏi luật sư, với tình huống tai nạn như trên và số tiền yêu cầu bồi thường của bên bị nạn có quá cao hay không. Và theo luật sư nếu gia đình cháu không có khả năng chi trả thì sẽ như thế nào. Và câu hỏi cuôí là bây giờ gia đình cháu phải chuẩn thế nào nếu không chi trả đủ số tiền thương lượng (lên tòa án, các giấy tờ, nhân chứng. ) như thế nào ạ ?
Cảm ơn luật sư!
- Đặng Bí Mỗi

3. Tai nạn giao thông khi lái xe tải thuê co công ty không thỏa thuận được chủ xe ?

Thưa luật sư. Luật sư cho em hỏi là em đi lái xe tải thuê cho công ty và xảy ra va chạm với xe con inova. Thiệt hại về tài sản, còn người thì không ảnh hưởng. Bây giờ 2 bên không thỏa thuận được nên đã chuyển sang bên hình sự. Vẫn không thỏa thuận được vì yêu cầu bồi thường quá cao lên đến 145 triệu. Bây giờ bên hình sự khởi tố em k thể chi trả vậy em có bị ngồi tù không thưa luật sư. Xin cảm ơn luật sư ạ.
- Tuan Luu

 

4. Tai nạn giao thông khi đẩy xe hủ tiếu về nhà thì bị tông từ phía sau ?

Thưa luật sư. Xin luật sư giải đáp giúp tôi sự việc như sau. Chồng tôi đang đẫy xe hủ tiếu về nhà thì bất ngờ bị tông từ phía sau khiến chồng tôi gãy chân, cả xe hủ tiếu hư hỏng hoàn toàn ( anh đẩy bộ và đi bên lề phải). 

Phía bên người gây tai nạn không có bất kì một giấy tờ tùy thân nào đồng thời người này đang say rượu chạy quá tốc độ ( có camera ghi rõ). Hai bên gia đình chúng tôi đã thỏa thuận bên kia bồi thường 2tr tiền thuốc và 7 triệu tiền đóng lại xe mới. Nhưng đến nay bên kia vẫn chưa giải quyết và liên tục kêu gia đình tôi viết giấy bãi nại trước. Gia đình tôi không đồng ý và yêu cầu giải quyết sớm cho tôi thì bên đó viện hết lý do này đến lý do khác không hợp tác. Vậy nếu khởi kiện tôi sẽ được đền bù như thế nào và bên kia phải chịu tội ra sao thưa luật sư. (hai vợ chồng tôi sống bằng xe hủ tiếu. Chồng tôi phải 2,5 đến 3 tháng mới đi lại được chúng tôi đang ở nhà thuê vì từ miền trung vào nam lập nghiệp). Tai nạn tối ngày 10 tháng 4. Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi : Huyền

- Huyền

5. Tư vấn về trách nhiệm bồi thường của bên gây tai nạn giao thông ?

Em năm nay 24 tuổi đang làm nhân viên điều hành xe tại bến phà Vàm Cống. Tối ngày 10/4/2015 em đang đứng điều tiết xe tại ngã ba hình chữ "T" và cho xe đi hướng từ Long Xuyên về Rạch Giá thì một chiếc xe từ hướng Rạch Giá chạy lên, quay đầu xe ngay ngã ba, thân xe đụng vào em và bánh trước bên tài xế cán ngay mé bàn chân của em làm rách phân nửa lòng bàn chân. Sau 1 tháng điều trị và phẫu thuật thì vết thương tạm ổn và được xuất viện về. Khi em đi giám định thương tật thì chỉ còn khoảng 10%.

Vậy đoàn luật sư cho em hỏi :

1- Tại ngay ngã ba hình chữ " T " như vậy xe có được phép quay đầu không? hai bên ngã ba có cắm bảng cấm đi ngược chiều. Và em đứng ngay giữa 2 luồn của dãy phân cách để điều tiết xe và bị đụng ngay bánh trước bên tài xế, xe không nhan đèn và còi khi quay đầu. Vậy bác tài có phạm luật không?

2- Xe đó là do tài xế thuê của chủ xe khác vậy khi bồi thường thì bên nào là người bồi thường cho em, bên chủ xe có phải chịu trách nhiệm gì cho việc này không?

3- Bên em chưa bãi nại cho bên xe mà sau 1 tháng bên giao thông trả xe về cho chủ xe vậy có đúng không?

4- Nếu thương tật chỉ 10% không biết em có thể kiện bên tài xế được không và nếu bên tài xế không chịu bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường vậy em phải làm sao? Em có thể yêu cầu bồi thường tiền thuốc men khi điều trị - tiền đi lại - tiền ăn uống sinh hoạt và khoản tiền bị mất khi không thể đi làm được không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.P.Q

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

2.Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ xin được giải đáp các câu hỏi của bạn như sau:

1. Tại ngã ba hình chữ " T " khi hai bên ngã ba có cắm biển cấm đi ngược chiều thì xe đó trong trường hợp này không được phép quay đầu xe.

- Việc xe không xi nhan và còi khi quay đầu vậy thì bác tài xế đã phạm luật giao thông đường bộ khi chuyển hướng xe theo luật giao thông đường bộ quy định như sau:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

2. Theo bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại"

Vì xe đó tài xế thuê của chủ xe khác nên theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, nếu chủ sở hữu xe giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại này dựa vào việc ai là người đang chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.Trường hợp của bạn thì cả tài xế và chủ cho thuê xe bồi thường cho bạn ngay cả khi chủ xe đó không có lỗi trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 623 bộ luật dân sự năm 2005.chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

3. Theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 75. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm
1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này:
a) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm d Khoản 7; Khoản 8; Khoản 10 Điều 5;
b) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6;
c) Điểm d Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;
d) Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều 8 trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện;
đ) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều 16;
e) Khoản 3 Điều 17;
g) Điểm a, Điểm đ Khoản 1 Điều 19;
h) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21.
2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.
3. Khi phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

-Tại khoản 8 điều 125 của luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy điịnh : " Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này"

Như vậy, sau một tháng bên giao thông trả xe về cho chủ xe là đúng theo quy định của pháp luật.

4.Nếu thương tật chỉ 10% thì vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được hoặc bên tài xế không chịu bồi thường hoặc không có khả năng bồi thường thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án để yêu cầu bồi thường về sức khỏe bị xâm hại  thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.  Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Căn cứ Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Căn cứ Điều 607 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 607. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm."

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định"

Cụ thể hơn, tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

"- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường"

Như vậy bạn được yêu cầu đòi bồi thường về các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa như tiền thuốc men khi điều trị, tiền đi lại, tiền sinh hoạt và thu nhập thực tế bị mất khi không thể đi làm được và nếu bạn và bên kia không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến : 1900.6162.

 

6. Truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư! Tôi có vấn đề muốn được tư vấn sau: Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông tôi chuyển làn đường để về nhà ( tại vị trí chuyển làn đường không có biển báo cấm chuyển làn đường) .Tôi có bật tín hiệu xi nhan, còi để các phương tiện khác biết, giảm tốc độ, chú ý quan sát thấy đủ điều kiện an toàn tôi đã cho xe chuyển làn đường. Khi xe của tôi đi đến sát vỉa hè rẽ vào cổng nhà tôi , thì bị một người điều khiển xe máy khác bất ngờ đâm vào tôi (người đó sử dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm ).Hậu quả người đó bị chấn thương sọ não đi cấp cứu nhưng không qua được, còn tôi thì bị gãy xương ngón cái chân phải và dập mu bàn chân phải, gãy tay phải, em gái ngồi phía sau của tôi thì bị chấn thương phần mềm ở đùi. Hiện nay vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như bạn trình bày ở trên thì hậu quả ở đây không phải là chết người, còn về "thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe" ở điều luật trên được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTCngày 28 tháng 8 năm 2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng thì: "Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 202 đến Điều 205, Điều 208 đến Điều 215, Điều 217, Điều 220; khoản 2 các điều 206, 207, 216, 218, 219, 222, 223 Bộ luật Hình sự là một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm chết một người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của từ hai người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d) Gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới bảy mươi triệu đồng;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của từ hai người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản với giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới bảy mươi triệu đồng;

e) Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ bảy mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng"

Trong trường hợp của bạn, tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của người kia và thiệt hại về tài sản cũng như căn cứ vào mức độ lỗi của từng người thì mới khẳng định được bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê