Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi:  Huyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật dân sự, gọi 1900 6162

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014

Thông tư 190/2012/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam

Nội dung trả lời:

Visa 3 tháng nhiều lần là loại thị thực có giá trị 3 tháng lưu trú tại Việt Nam, trong thời gian 3 tháng lưu trú, người nước ngoài có thể xuất nhập cảnh nhiều lần mà thị thực không bị hết hạn. Visa 3 tháng loại nhiều lần khác với visa loại 1 lần, thị thực một lần sẽ hết hiệu lực ngay khi người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam mặc dù có thể vẫn còn thời hạn.

Người nước ngoài gia hạn visa 3 tháng nhiều lần thực hiện thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam, Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan xuất nhập cảnh địa phương nơi đóng trụ sở của đơn vị bảo lãnh người nước ngoài.

Thủ tục xin cấp visa 3 tháng nhiều lần như sau:

Thứ nhất, người nước ngoài phải đáp ứng được điều kiện quy định tại điều 10 Luật  nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

"Điều 10. Điều kiện cấp thị thực

1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

2. Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của Luật này.

3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

4. Các trường hợp sau đây đề nghị cấp thị thực phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

a) Người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;

b) Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;

c) Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

d) Người nước ngoài vào học tập phải có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam."

Thứ hai, muốn xin được visa bên phía công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

1.Đơn đề nghị cấp visa.

2.Hai ảnh cỡ 4×6 hoặc 3×4, chụp gần nhất của người nước ngoài.

3.Hộ chiếu (bản gốc, còn thời hạn sử dụng tối thiểu trên 3 tháng)

4.Các thông tin khác như: Họ tên đầy đủ, ngày và nơi sinh, quốc tịch, chức vụ, số hộ chiếu, ngày đến, ngày đi….

5. Bản sao hợp lệ hồ sơ pháp lý của công ty đối với trường hợp do công ty bảo lãnh (Bắt buộc đối với doanh nghiệp đăng ký lần đầu với cơ quan xuất nhập cảnh)

6. Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài; 

7. Các tài liệu khác để xin visa: Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người nước ngoài hoặc doanh nghiệp cung cấp những tài liệu khác ngoài những tài liệu nêu ở trên.

Cơ quản cấp visa sẽ xét duyệt hồ sơ và cấp visa 3 tháng nhiều lần nếu hồ sơ hợp lệ.

Thứ ba, về chi phí khi làm thủ tục như sau: Theo quy định tại Thông tư 190/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư số 66/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013 thì lệ phí visa cho người nước ngoài được quy đinh như sau:  Visa 3 tháng nhiều lần phí 95 USD.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ