Năm 2013 ông an tai nạn, trước khi chết đã di chúc miệng trước nhiều người làm chứng để lại toàn bộ tài sản cho MD. Biết tổng tài sản của ông và bà D được định giá là 90 tỷ ?

Xin luật sư hướng dẫn.

Người gửi : CX

 

Luật sư trả lời:

Trường hợp này sẽ chia thừa kế theo di chúc như sau:

Khối tài sản hai vợ chồng ông A có là 90 tỷ, khi ông A mất thì tài sản này được chia đôi, vì thế di sản mà ông A để lại là 45 tỷ.

Trường hợp này, vì bà D là vợ hợp pháp của ông A nên dù bà D không được ông A để lại di sản thừa kế thì bà cũng vẫn được hưởng di sản thừa kế, theo quy định tại điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Giả sử tài sản chia theo pháp luật sẽ có 3 suất thừa kế theo pháp luật: bà D, M và MD (45/3=15 tỷ); 2/3 của 15 tỷ đồng là 10 tỷ đồng.

Như vậy số di sản thừa kế của bà D sẽ là 10 tỷ đồng; còn lại 35 tỷ đồng là của MD; 45 tỷ còn lại là tài sản thuộc quyền sở hữu của bà D nên sẽ không chi thừa kế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê