Tôi gặng hỏi thì mới nói rằng tôi không bật xi nhan. Tôi đã giải thích rằng đây chỉ là khúc cong và tôi không phải xi nhan. 2 đồng chí ép sát tôi lên vỉa hè với gương mặt vênh ngược thái độ và nói " xin tử tế thì còn cho đi". Sau 1 hồi đôi co tôi đã đành phải gọi điện nhờ chú làm csgt và chú cũng nói rằng tôi không chuyển hướng chuyển làn thì không phải xi nhan.

Vậy mong Luật sư giải đáp giúp tôi là tôi có vi phạm lỗi hay không? Và thái độ của đồng chí cs113 kia có bị phạt hay không? Mong nhận được câu trả lời sớm của Luật sư. Tôi cảm ơn!

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn lỗi không xi nhan khi tham gia giao thông ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung phân tích:

Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về việc chuyển hướng xe như sau:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Theo đó, khi bạn muốn chuyển hướng xe, bạn phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ (xi nhan). Xét trường hợp của bạn, vì bạn lưu thông trên đoạn đường cong và không chuyển hướng hay rẽ vào hướng khác nên bạn không cần có tín hiệu báo hướng rẽ.

Còn về thái độ làm việc của hai viên cảnh sát giao thông nói trên, họ có thể bị khiển trách vì không làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về  giao thông và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ