Cho tôi hỏi vậy với lỗi vi phạm trên sẽ bị phạt bao nhiêu và CSGT phạt tại chỗ như vậy đúng không vì tôi đọc các QĐ xử phạt như trên đối với xe moto, gắn máy chỉ từ 80-100ngàn.

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới thư mục công ty Luật Minh Khuê, vấn đề bạn đưa ra tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 
2. Nội dung tư vấn:

Tại khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về chuyển hướng xe như sau: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Vì vậy khi rẽ phải bạn không bật xi nhan là hành vi trái pháp luật.

Điểm a khoản 2 điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: "Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước" đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản:

"1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt."

 
Như vậy, trường hợp của bạn bị phạt từ 80-100 nghìn thì có thể xử phạt tại chỗ và phải có quyết định xử phạt tại chỗ có ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định, họ, tên, địa chỉ của bạn, hành vi vi phạm, địa điểm, họ tên của người có chức vụ ra quyết định, ghi rõ mức tiền phạt
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê