Ông nội tôi và 2 em gái. Năm 2008 ông bà nội tôi mất. Đến nay do bất đồng trong cuộc sống bố mẹ tôi ly hôn. Vậy khi ra tòa ly hôn mảnh đất mà cụ nội tôi để lại được phân chia như thế nào ? 2 người con gái còn sống của cụ nội tôi có được chia tài sản không ? Nếu chia thì chia như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Trước hết, vì cụ nội bạn mất mà không để lại di chúc nên mảnh đất đó sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Khoản 2 Điều 675 Bộ luật dân sự 2005.

- Thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 674 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 674. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định."

- Thứ tự chia thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Từ các quy định trên, bố bạn là cháu ruột (gọi cụ nội bạn là ông nội) thuộc hàng thừa kế thứ hai trong khi hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn ít nhất 2 người thừa kế (vì cụ nội bạn còn có thể có những người thân thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu tại Điểm a Khoản 1 Điều 676 mà bạn chưa nêu hết) là 2 người con gái còn sống của cụ nội bạn nên bố bạn sẽ không được hưởng thừa kế trừ khi những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Cũng chính vì vậy mà khi ra tòa giải quyết ly hôn nếu bố mẹ bạn có tranh chấp về tài sản thì mảnh đất thừa kế của cụ nội bạn không liên quan đến việc chia tài sản của bố mẹ bạn trừ khi những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Thứ hai, Hai người con gái của cụ nội bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên theo thứ tự sẽ được hưởng di sản thừa kế của cụ nội bạn, trừ khi họ thuộc một các trường hợp không có quyền hưởng di sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 643 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 643. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản."

Thứ ba, Chia di sản thừa kế như thế nào?

Trong trường hợp của bạn, theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự thì di sản thừa kế sẽ chia đều cho những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất. Nếu hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn 2 người con gái của cụ nội bạn thì mảnh đất sẽ chia đôi cho 2 người con gái của cụ nội bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê