Sau giải phóng bà Bình lấy chồng khác cùng hai con nhỏ là Xuân và Thu đi nơi khác sinh sống. Năm 1978, ông cố tôi mất và để lại di sản và không có di chúc. Các người con Một, Hai, Ba, Năm đều được chia tài sản của ông cố tôi nhưng ông Bốn không được hưởng thừa kế nào từ ông cố tôi. Khi đó, 2 người con Xuân và Thu còn nhỏ tuổi (dưới 14 tuổi) không biết gì cả. Tháng 3/2015, ông Năm đòi con ông Bốn là bà Thu phải trả đất phần mộ của ông Bốn nằm.

Xin hỏi các vị luật sư tư vấn:

1. Nếu bà Thu muốn lấy lại phần tài sản mà cha mình được hưởng từ ông cố có được không?

2. Nếu được thì bà Thu cần làm những gì?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn./.

Người gửi: V.T.O Kiều
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
hỏi đáp pháp luật dân sự về thừa kế của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn phân chia di sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về quyền thừa kế, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Điều 635 có quy định về người thừa kế như sau:

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Năm 1978, ông cố mất để lại di sản và không có di chúc, trong khi đó, năm 1968, ông Bốn mất khi đi kháng chiến. Bởi vậy, vào thời điểm ông cố mất tức là thời điểm mở thừa kế thì những người thừa kế được xác định gồm có: Một, Hai, Ba, Năm. Bởi vậy, bà Thu là con ông Bốn sẽ không nằm trong diện được hưởng thừa kế.

Vì ông cố mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 675.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê