Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2005  

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích

Vì bố bạn mất mà không để lại di chúc nên trong trường hợp này, tài sản của bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 676 BLDS:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; [...] "

Theo đó thì cả mẹ bạn, chị gái bạn và bạn đều được hưởng di sản thừa kế từ bố bạn (dù chị đã đi lấy chồng và ra ở riêng). Như vậy, cả chị và bạn đều có quyền định đoạt đối với căn nhà chứ không chỉ riêng mẹ bạn. Trong trường hợp mẹ bạn muốn bán nhà nhưng chị bạn hoặc bạn hoặc cả 2 không đồng ý thì mẹ bạn vẫn không có quyền bán căn nhà đó.

Về việc phân chia như thế nào còn phụ thuộc vào các yếu tố mà bạn chưa cung cấp như căn nhà đó có phải là tài sản chung của bố mẹ bạn có được hay không hay ngoài căn nhà này ra, bố bạn còn có tài sản nào khác... Tuy nhiên, theo những quy định cơ bản nhất quy định tại điểm b khoản 2 điều 676 BLDS thì những người cũng hàng sẽ được chia bằng nhau.

Với trường hợp căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn thì mẹ bạn đương nhiên được quyền sở hữu 1/2 căn nhà theo quy định tại luật Hôn nhân & gia đình. 1/2 căn nhà còn lại mới là tài sản của bố bạn, chia thừa kế chỉ giới hạn trong 1/2 căn nhà đó. Bạn, chị bạn mỗi người được quyền sở hữu đối với 1/6 căn nhà, còn mẹ bạn được hưởng thừa kế là quyền sở hữu với 1/6 căn nhà cộng với 1/2 căn nhà là tài sản tách ra từ tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp căn nhà đó là tài sản riêng của bố bạn thì mẹ bạn, bạn và chị gái mỗi người được hưởng quyền sở hữu đối với 1/3 căn nhà.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê