Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009);

Bộ luật tố tụng hình sự 2003;

Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

Luật hôn nhân và gia đình 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

2. Nội dung tư vấn:

Mong luật sư tư vấn và giúp dùm em vấn đề này! em có chồng là người canada,đang trong thời gian bảo lãnh thì chồng em đột ngột qua đời,đã hơn 2 năm nay,giờ e muốn làm giấy chứng nhận độc thân,vì em còn quá trẻ 34 tuổi.Nhưng lúc chồng em mất,thì gia đình chồng cũng cắt đứt mọi liên lạc với em,nên e không thể liên lạc để kêu gọi giấy chứng nhận độc thân về được cho em,nên e bị ràng buộc với người chồng đã mất,ko làm giấy chứng nhận độc thân được. Kính mong luật sư tư vấn dùm,em phải làm sao để có giấy chứng nhận độc thân,xin luật sư hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh,mà cố gắng giúp dùm em,nếu được em xin nhờ cả vào luật sư giúp em!xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.Mong nhận được sự hỏi đáp của luật sư.Chân thành cảm ơn...

 Căn cứ Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì bạn cần thực hiện như sau:

- Bước 1: Nộp tờ khai theo mẫu tới cơ quan có thẩm quyền.

+ Nếu mục đích của xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người khác thì phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

+ Trường hợp của bạn phải nộp giấy tờ chứng minh người chồng Canada của mình đã chết.

Cơ quan có thẩm quyền: UBND cấp xã nơi bạn thường trú, nếu không có nơi thường trú thì sẽ là UBND cấp xã nơi bạn đăng ký tạm trú.

- Bước 2: Xem xét cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

+ thời gian giải quyết là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

+ Cán bộ tư pháp hộ tịch xác minh điều kiện, nếu đáp ứng sẽ trình lên Chủ tịch UBND để cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

+ Nếu không đủ cơ sở thì trả lời bằng văn bản tới người yêu cầu.

Vo em voi em dan song voi nhau rat hanh phuc nhung ko hieu vi sau vo em lai nhan tin voi nguoi tinh va chup hinh om ap voi nguoi tinh va goi nhau la chong la vo....vay cho em hoi nguyen nhan Vo em chup hinh voi nguoi yeu va goi nhau la vo la chong va om ap voi nhau..thi cho em hoi nhu vay em co the thua vo em ngoai tinh hay khong

 Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương chung thủy với nhau. Tuy nhiên, vấn đề tình cảm khó mà cân đong đo đếm (có tính định tính) cho nên không có cơ sở nào để chứng minh, đo lường được mức độ chung thủy của các bên. Không thể khẳng định rằng, chồng hay vợ ngoại tình, hoặc liên lạc với người yêu cũ là vi phạm nghĩa vụ chung thủy....Chính vì vậy, phải xem xét tình hình gia đình hiện tại để xác định được nguyên nhân vợ mình vẫn qua lại, có những hành động thân mật với người tình cũ. Có thể nguyên nhân do bạn hoặc do vợ bạn, có thể do cả hai chẳng hạn vấn đề tiền bạc, con cái, tình dục....Và từ đó cũng mới xác định được vợ bạn có ngoại tình hay không.

Chào bạn Cho mình hỏi, Hiện tại mình đang ly thân, căn nhà là tài sản có trước khi đăng ký kết hôn, sau kết hôn, tôi có làm lại chủ quyenf nha thi UBND yeu cau phai co chu ky cua chong va vo moi cap lai chu quyen nha. Bgio tôi muon lam 1 giay uy quyen , de chong toi uy quyen lai can nha cho toi, không xay ra tranh chap sau ly hon toi phai viet theo bieu mau nao nho cac ban tu van dum cho toi

 Nhà ở được coi là bất động sản, chính vì vậy khi quyết định số phận pháp lý của loại tài sản này buộc phải có sự đồng ý của hai vợ chồng. Nguồn gốc của căn nhà này là tài sản riêng của bạn, khi kết hôn nhập vào khối tài sản chung. Để không xảy ra tranh chấp về quyên sở hữu ngôi nhà này, theo chúng tôi bạn cần liên hệ với người chồng làm giấy chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong đó có xác định căn nhà thuộc về bạn. Văn bản này phải có công chứng, chứng thực.

Xin chào quý LSTrước hết xin chúc LS cùng gia dình SK, HP và tận hưởng vui vẽ nhũng ngày nghỉ cuối tuần!Tôi tên Trần Thị Thu Cúc hien ngụ tai P2 - Tp - Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp Ny toi nho Luat sư tư vấn dùm trường hợp mẹ chồng tôi mới chết dươc 03 tháng chị em chồng bất jhòa vụ việc xây mặt dựng gắn mộ bia và công an ghép vào tội hình sự ôi dã làm đơn kêu oan cho chồng nhung chưa nộp vì chưa biết nộp. Nay tôi gui hồ sơ kêu oan cho chồng (vì 18/12/2015 này toa se xử án chồng em) đến quý luật sư nhờ:1-xem truong hop này chồng toi có bị tội hình sự không?2-Don keu oan này gui cho cơ quan nào đúng nhất, ho ý nhất và de họ can thiệp kip thoi truoc khi ra tòa?Rất mong sự giúp đỡ của quý LS gia đình chúng toi thành thật biết ơn!

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được hành vi, hậu quả xảy ra từ vụ việc xây dựng gắn bia mộ và cũng chưa xác định được tội mà cơ quan công an đưa ra nên về mặt tội danh chúng tôi không thể đưa ra ý kiến tư vấn. Nếu có sai xót, biểu hiện của oan sai bạn có thể gửi tới các cơ quan như: cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án nhân dân nơi gia đình bạn thường trú để họ giải quyết. 

So sánh thủ tục phiên toà sơ thẩm vụ án hình sự.của bộ luật Tố tụng hình sự 2013 với bộ luật tố tụng hình sự 2015

 Về cơ bản thủ tục tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật TTHS 2003 và BLTTHS 2015 cơ bản đều giống nhau: về căn cứ đưa vụ án ra xét xử, trình tự tiến hành..... Điểm khác biệt đáng chú ý nhất đó là thuật ngữ tranh luận theo BLTTHS 2003 được thay thế bằng thuật ngữ tranh tụng. Tranh tụng bao quát, rộng bao gồm cả tranh luận. 

Thưa luật sư Minh Khuê, tôi có vướng mắc 1 số vấn đề và tôi muốn hỏi luật sư. Tôi xin trình bày sự việc của tôi như sau: Vào ngày 23/12/2015, tôi có mua 1 đôi giày trên mạng Internet với giá là 1.170.000 vnđ. Tôi có hẹn người giao hàng vào khoảng 20h cùng ngày sẽ giao cho tôi tại nhà. Đến 20h người giao hàng đến và giao cho tôi đôi giày đó. Nhưng khi nhận hàng, tôi đã không kiểm tra lại hàng và nhận được sản phẩm không giống như trong quảng cáo. Tôi có gọi lại cho cả người bán lẫn người mua nhưng đều không nghe máy, cả mấy ngày sau đó cũng không gọi được. Đến ngày 26/12/2015 , tôi có kể lại câu chuyện trên của tôi cho anh họ tôi nghe, và anh ấy bảo tôi gọi lại cho người mua để anh ấy giúp tôi lấy lại số tiền đó và trả lại hàng. Đến ngày 28/12/2015 tôi gọi cho người mua với 1 số máy khác và đặt 1 đôi giày khác với mục đích để lấy lại tiền và trả lại hàng đã mua lần trước, chứ không có mua bán gì thêm cả. Và người bán hàng hẹn tôi 18h sẽ có người giao hàng đến cho tôi. Đến 18h ngày hôm đó, người giao hàng gọi cho tôi ra địa chỉ đã hẹn. Và lúc đó tôi gọi cho anh họ tôi ra địa chỉ đó. Khi đến nơi thì tôi thấy anh họ tôi đi cùng một người nữa ( người này tôi chưa gặp bao giờ và tôi cũng không biết anh họ tôi rủ đi cùng ) . Lúc đến nơi thì 1 mình tôi đi đến và đấm vào mặt người giao hàng và ném trả lại đôi giày lần trước đã mua, đồng thời bảo người giao hàng trả lại số tiền 1.170.000đ. Người giao hàng liền trả lại tiền cho tôi. Lúc này thì tôi mới nhìn thấy anh họ tôi có cầm 1 con dao và dọa người giao hàng. Trong lúc tôi đấm người giao hàng thì người giao hàng có rơi 1 chiếc điện thoại. Và cái điện thoại đó anh họ tôi nhặt được. Anh họ tôi bảo " Mày phải đưa 1.000.000đ đây để đền bù, không thì tao lấy cái điện thoại". Người đưa hàng nghe xong thì đưa cho anh tôi 1.000.000đ và bảo "Vâng em lấy lại điện thoại". Sau đó anh tôi cầm con dao chọc lốp xe sau của người giao hàng. Sau đó chúng tôi bỏ đi. Và anh tôi lại hỏi vay tôi thêm 200.000đ và tôi lấy 200.000đ từ số tiền lấy lại đưa cho anh tôi. Tôi muốn hỏi luật sư về khung khoản của tôi và muốn tư vấn thêm. Cảm ơn luật sư 

 Dựa vào thông tin do bạn cung cấp, nhận thấy anh bạn có dấu hiệu của tội cướp tài sản. Đó là dùng dao đe dọa, nhặt điện thoại của người giao hàng và buộc phải giao 1000000 đồng. Tuy nhiên, chỉ có thể cấu thành tội này nếu như mục đích của anh bạn là chiếm đoạt số tiền của người giao hàng. Theo quy định tại Điều 136-BLHS 1999, thì tội này cấu thành mà không phụ thuộc vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt và giá trị tài sản chỉ có ý nghĩa định khung. Do anh bạn cùng một người nữa thực hiện hành vi trên nên có thể sẽ thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, và khung hình phạt được áp dụng là từ 3 năm đến 10 năm tù.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến - Công ty luật Minh Khuê