Nay tôi muốn cho mẹ tôi thừa kế căn nhà đó được không?
-- Thứ nhất: ba tôi không có giấy tờ chứng minh có quan hệ với bà Được gì hết chỉ có giấy xác nhận hộ khẩu gốc của Công an quận Tân Phú Tp Hồ Chí Minh là có quan hệ là cháu của bà Được.
--Thứ hai là bà Được do ba tôi và mẹ tôi chăm sóc tới khi chết(2006)
-- Thứ ba là hiện tại bà Được và ba tôi đều chết hết.
--Thứ tư, người thừa kế tài sản hàng thứ 1,2 đều chết trong chiến tranh, không có giấy tờ chứng minh. Nhưng hàng thừa kế thứ 3 chỉ có một mình ba của tôi thôi nhưng cũng không có giấy tờ chứng minh có quan hệ. Tất cả giấy khai sinh của ba tôi và bà  Được đều bị thất lạc hết.
Tôi kính mong luật sư tư vấn và đưa ra hướng giải quyết giúp tôi.

Tôi chân thành cảm ơn.

Tên khách hàng: HC Tuấn

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật về thừa kế trực tuyến gọi : 19006162

Trả lời

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, Công ty xin giải đáp như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

-  Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11

Nội dung phân tích: 

Cô ruột của ba bạn mất và không để lại di chúc thì phần di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Căn cứ Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Điều 663. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thứa kế là thời điểm người có tài sản chết.Trong trường hợp Tòa án tuyên bố 1 người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 điều 81 luật này

Như vậy, trường hợp này ba bạn sẽ là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ ba. Về các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân vì ba bạn và cô ruột là bà Được đã có giấy xác nhận hộ khẩu gốc của công an quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh là có quan hệ cô ruột-cháu ruột . Hơn nữa bạn có thể chứng minh di sản này không có tranh chấp, không có người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ 1,2. Vậy tại thời điểm sau khi cô ruột của ba bạn mất là thời điểm mở thừa kế và ba bạn sẽ là người hưởng toàn bộ di sản thừa kế, cụ thể là căn nhà như đã phân tích trên.

Hiện tại ba bạn đã mất, lúc này bạn và mẹ bạn đương nhiên là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất là vợ, con đẻ của người chết. Vậy khối di sản này sẽ thuộc sở hữu của mẹ bạn và bạn, mẹ bạn hoàn toàn có thể thừa kế căn nhà đó.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê