Tôi hỏi vi phạm lỗi gì thì họ bảo do đi sát bên phía bên phải vạch trắng làn đường dành cho xe máy (Tôi vẫn đi đúng làn). Vậy lỗi đó có đúng không?

Người gửi: Vu Hung

Câu hỏi được biên tập từChuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật về đi sai làn đường là như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê! Chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:
Luật Giao thông đường bộ 2008.

Nội dung trả lời :

Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc chung khi tham gia giao thông như sau:

" Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn."

Đồng thời, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

" Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Như vậy, khi tham gia giao thông, các phương tiện phải đi đúng phần đường, làn đường của mình. Căn cứ vào các quy định trên thì xe máy được đi ở làn đường bên trái, khi đến ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Vì bạn không nói rõ là bạn điều khiển xe máy hay ô tô nên chúng tôi phân tích như sau:

- Nếu bạn đi xe máy, đi sát bên phía bên phải vạch trắng làn đường dành cho xe máy, không lấn sang làn đường dành cho phương tiện khác thì bạn không phạm lỗi đi sai làn đường. Việc Cảnh sát giao thông xác định lỗi như vậy là sai.

- Nếu bạn đi ô tô, lấn vạch kẻ phân làn đường vào phần đường dành cho xe máy thì bạn vi phạm lỗi đi sai làn đường. Cảnh sát giao thông xác định lỗi cảu bạn như vậy là đúng theo quy định pháp luật. 

- Nếu bạn đi ô tô, chỉ đi sát phần đường dành cho xe máy mà không lấn sang thì bạn không phạm lỗi đi sai làn đường. Do đó, Cảnh sát giao thông xác định lỗi như vậy là sai.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.