Sau khi ký xong , em phát hiện là nhà này không phải của cô A , cô A chỉ thuê lại của người khác và cho bên em thuê lại 1 phần tầng trệt để kinh doanh Sau khi thuê được 8 tháng , cô A dọn đi trong đêm , em đến mở cửa tầng trệt để kinh doanh , thì người chủ thật sự xuất hiện và đuổi tụi em ra ngoài . Bên em gọi điện cho cô A yêu cầu trả tiền cọc và bồi thường hợp đồng cùng với tiền nhà tháng 9 ( vì bên em đóng tiền nhà cho cô A vào ngày 1/9 nhưng ngày 2/9 chủ nhà đã đến lấy lại nhà )suốt 3 tháng nay , cô A nhắn tin hứa trả nhưng sau đó không bao giờ bắt máy nữa. Ngày 1/12 vừa rồi bên em điều tra được cô A là chủ doanh nghiệp cây xăng ở đồng nai , bên em đến tận nơi xác nhận nhưng nhân viên báo cô A không ở cây xăng này , mỗi tháng cây xăng tự chuyển khoản cho cô A .hợp đồng thuê nhà giữa em và cô A có công ty bất động sản công chứng và xác nhận rồi ạ!

Vậy luật sư có thể tư vấn cho bên em có thể nhờ công an đồng nai đến cây xăng yêu cầu cô A xuất hiện để giải quyết hợp đồng cọc của bên em không ạ? Hoặc có thể tư vấn cho em hướng giải quyết lấy lại 12 triệu tiền cọc + 6 triệu tiền nhà ( tiền bồi thường thì em nghĩ là nếu thương lượng em có thể cho cô A luôn) cho em hỏi là vụ việc này có mang tính chất lừa đảo và cô A có thể bị truy tố không ạ?

Em cám ơn luật sư nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn quy định về hợp đồng đặt cọc trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 492 bộ luật dân sưh quy định về hợp đồng thuê nhà nư sau:

Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, đối với hợp đồng trong trường hợp của bạn thì bạn cần phải công chứng, nếu không công chứng thì được coi là hợp đồng vô hiệu về mặt hình thức.

Trong trường hợp của bạn ,thì hợp đồng thuê nhà của bạn đã được công chứng tại công ty bất động sản xét về hình thức thì hợp đồng đó có hiệu lực Do đó khi có tranh chấp thì hai bên phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ đúng như hợp đồng đã giao kết, khi bạn thuê tới tháng thứ 9 thì ngừoi cho bạn thuê nhà bỏ đi không nói gì và chủ cũ không cho bạn ở nhà đó nữa có nghĩa là không có đối tượng để thực hiện hợp đồng tiếp do đó hợp đồng đó trở nên vô hiệu và hai bên phải trả lại cho nhau những gì ban đầu bên có lỗi thì phải bồi thường thiệt hai theo quy định tại bộ luật dân sự như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Theo quy định này thì bên cho bạn thuê nhà phải trả lại số tiền bạn đã đặt cọc, tiền tháng 9 bạn đã nộp và chưa ở ngoài ra còn phải bồi thường những thiệt hại do không thực hiện tiếp hợp đồng đó cho bạn được. Nhưng thực tế thì người cho bạn thuê nhà đã bỏ đi, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể yêu câu cơ quan có thẩm quyền điều tra xem cô ấy đang ở đâu và giải quyết việc đó cho bạn.Hơn nữa sau khi bỏ đi cô ấy không báo trước cho bạn và chỉ nhắn tin điện thoại 1 lần hứa trả tiền rồi sau đó bạn không liên lạc được nữa điều đó cho thấy cô ấy có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đó khi bạn yêu cầu cơ quan giải quyết thì người cho bạn thuê nhà có thể bị truy tố về tội này theo quy định của bộ luật hình sự như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê