Vậy theo luật thì phải giải quyết như thế nào thưa luât sư?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: PXD

Tai nạn giao thông

Tư vấn pháp luật miễn phí, gọi:  1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật giao thông đường bộ 2008

- Bộ luật hình sự 1999

- Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Phân tích nội dung:

Để xác định được vụ tai nạn xảy ra là do lỗi của bên nào để làm căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường cũng như trách nhiệm hình sự, cần thêm rất nhiều tình tiết khác như việc chiếc xe chở em gái bạn lúc rẽ trái để đi vào nhà có bật đèn tín hiệu xin chuyển hướng hay không, hay có chấp hành các quy định khác của luật giao thông đường bộ hay không. Không thể chỉ căn cứ vào việc phía bên kia chở quá số người quy định trên phương tiện giao thông là xe gắn máy và đi với tốc độ nhanh thì lỗi hoàn toàn thuộc về họ.

Do những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ để xác định trách nhiệm thuộc gây ra tai nạn này thuộc về bên nào nên chúng tôi tạm xác định trong trường hợp chiếc xe chở em gái bạn đã bật đèn tín hiệu xin chuyển hướng và chấp hành đúng các quy định của luật giao thông đường bộ nên trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía bên kia.

Điều 202 BLHS quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a. Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b. Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c. Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d. Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ. Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, tùy thuộc vào các tình tiết mà phía bên kia có thể bị phạt tiền đến 50 triệu, bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù đến mười năm hoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến năm năm. Ngoài ra, phía bên kia còn có thể phải bồi thường theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, rất mong bạn liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900 6162. 

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê