Luật sư cho em hỏi:

1. Nếu sổ đỏ chỉ mình em đứng tên sau khi chồng mất thì bố mẹ chồng có một phần quyền thừa kế của căn hộ của hai vợ chồng không ? hay chỉ có ba mẹ con em được hưởng ? 

2. Bố mẹ chồng em đang ở căn nhà trên phố cùng cậu em út. Và ông bà có một mảnh đất 50 m2 bên Gia Lâm. Trước đây khi chồng em còn sống thì anh ấy có nói là “ông bà dự định sau này sẽ chia đều tài sản nhà cửa, đất đai cho 4 anh em trai”. Em bây giờ một mình nuôi hai con trai cũng rất vất vả. Em mong luật sư cho em biết nếu sau này ông bà chia tài sản thì hai con trai của em có được hưởng quyền thừa kế thay bố nó không ? Hoặc nếu ông bà có để di chúc mà chỉ cho 3 con trai, nhưng không cho hai cháu trai là con chồng em thì có được không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Nếu sổ đỏ chỉ mình em đứng tên sau khi chồng mất thì bố mẹ chồng có một phần quyền thừa kế của căn hộ của hai vợ chồng không ? hay chỉ có ba mẹ con em được hưởng ? 

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng là:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy căn nhà là tài sản anh chị mua trong thời kỳ hôn nhân. Mặc dù chỉ đứng tên một mình chị nhưng khi có tranh chấp Nếu chị chứng minh được chị mua ngôi nhà bằng tài sản riêng của chị thì sẽ được coi là tài sản riêng của chị và bố mẹ chồng chị không có quyền đối với ngôi nhà này. Nếu chị không chứng minh được đây là tài sản riêng thì về mặt nguyên tắc đây sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng. 

Vì chồng chị mất không để lại di chúc nên phần tài sản của anh trong căn nhà là 1/2 sẽ được chia thừa kế theo phép luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất những phần bằng nhau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy 1/2 ngôi  nhà là di sản thừa kế của chồng chị sẽ được chia đều cho những người ơ hàng thừa kế thứ nhất có Chị, hai con của anh chị và bố mẹ của chồng chị.

2.2. Bố mẹ chồng em đang ở căn nhà trên phố cùng cậu em út. Và ông bà có một mảnh đất 50 m2 bên Gia Lâm. Trước đây khi chồng em còn sống thì anh ấy có nói là “ông bà dự định sau này sẽ chia đều tài sản nhà cửa, đất đai cho 4 anh em trai”. Em bây giờ một mình nuôi hai con trai cũng rất vất vả. Em mong luật sư cho em biết nếu sau này ông bà chia tài sản thì hai con trai của em có được hưởng quyền thừa kế thay bố nó không ? Hoặc nếu ông bà có để di chúc mà chỉ cho 3 con trai, nhưng không cho hai cháu trai là con chồng em thì có được không ?

Nếu sau này ông bà có để lại thừa kế cho bố cháu thì hai cháu sẽ được thừa kế phần tài sản của bố cháu theo quy định của Bộ luật dân sự 2005:

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Tuy nhiên nếu ông bà có để lại di chúc nhưng chỉ cho 3 con trai thì hai con của chị sẽ không được hưởng vì khi đã có di chúc thì sẽ chia thừa kế theo di chúc.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê