Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Bau

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật về việc xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 19006162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung phân tích:

Từ thông tin của bạn gửi về cho công ty chúng tôi, tôi có thể trả lời bạn như sau:

Về câu nói của bạn '' Anh có biết chữ hay không hay thế nào mà không đọc ky bắt tôi sửa đi sửa lại'' vẫn có thể bị khởi kiện bạn nhé!.

Theo như quy định tại khoản 1 điều 604 Bộ luật dân sự 2005 thì ''1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường''.

Tiếp theo căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Ngoài ra về hành vi của bạn như trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại  khoản 1 điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 ''1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm''.

Như vậy, câu nói trên của bạn sẽ có thể bị khởi kiện nếu như anh ta muốn khởi kiện bạn ra tòa và bạn có thể bị phạt hành chính cũng như bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.