Tôi đang đi trên đoạn đường 5 thuộc tỉnh Hải Dương gần Thành phố Hải Dương, tôi đi làn trong cùng bị CA bắt lỗi đi sai làn nhưng tai sao CA lại nói nỗi này là 800.000VND, theo luật thi cao nhất mới là 400? Đi đúng làn thì là làn của xe tải, vậy khi tôi muốn vượt có được đi ra làn của xe con không ?

Xe tải chạy 80km xe máy chạy 60km vậy khi xe tải vượt xe máy xe tải cứ chạy thẳng làn của mình vậy xe máy tránh vào đâu đi vào trong cho xe tải vượt thì bị pham luật, mà lúc này không phải lỗi của người điều khiển xe máy khi bị CA phạt thì phải làm sao ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.X.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính gửi anh L.X.T! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của anh chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc công an bắt lỗi của anh và anh nói công an phạt sai.Tôi xin phép được trích dẫn cơ sở pháp lý quy định của pháp luật tại nghị định 107/2014/NĐ - CP sửa đổi,bổ sung một số điều của nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo như điểm c, khoản 4, điều 5 Nghị định 171/2013 (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 107/2014/NĐ - CP) quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định''.

Theo như quy định tại điểm g khoản 4 điều 6 Nghị định 171/2013 NĐ - CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 107/2014/NĐ - CP) quy định mức phạt tiền từ từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm:'' Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố ''.

Như vậy chúng tôi không được rõ rằng là xe anh điều khiển là loại xe ô tô hay xe gắn máy nên có thể phân tích như sau:

Thứ nhất: Nếu xe của anh là xe gắn máy, loại xe tương tự xe gắn máy thì việc công an xử phạt như thể là sai quy định theo như điểm g khoản 4 điều 6 nghị định này;

Thứ hai: Nếu xe của anh là xe ô tô hoặc là xe tương tự xe ô tô thì công an xử phạt như vậy là đúng theo như quy định tại điểm c khoản 4 điều 5 nghị định này.

Theo như Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008  quy đinh vượt xe phải đảm bảo yêu cầu sau:

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Như vậy nếu anh muốn vượt vào làn xe con thì phải đáp ứng được một trong những khoản quy định tại điều 14 Luật này.

Ở câu hỏi thứ hai xe tải chạy 80km xe máy chạy 60km. Khi xe tải vượt xe máy xe tải cứ chạy thẳng làn của mình vậy xe máy tránh vào đâu đi vào trong cho xe tải vượt thì bị pham luật.

Về câu hỏi này anh áp dụng theo như quy định tại điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008  quy định về ''Vượt xe'';

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.