Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Người gửi: Dung Hoang

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Tư vấn quy định về cầm cố thẻ sinh viên ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Điều 321, 326 BLDS năm 2005, Nghị định 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội Điều 321 BLDS quy định về tiền, giấy tờ có giá dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự ‘ Tiền, trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu và giấy tờ có giá khác được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự ‘ Điều 326 BLDS về Cầm cố tài sản “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”.

Theo điều 326 BLDS năm 2005 thì cấm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tài sản bảo đảm có thể là vật (Điều 320 BLDS 2005); tiền, giấy tờ có giá (Điều 321 Bộ luật dân sự năm 2005) hoặc quyền tài sản (Điều 322 BLDS 2005). Thẻ sinh viên không phải tải sản có thể dùng để cầm cố vay tài sản. Đây là giấy giờ liên quan đến quyền nhân thân nên không được phép. Trên thực tế thì tình trạng dùng bằng đại học hay thẻ xin viên cầm cố vay tải sản vẫn xảy ra. Pháp luật chưa quy định cụ thể nhưng cũng không công nhận giao dịch này. Hành vi của bạn chưa đủ điều kiện để chưa thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được. Nếu bên phía cầm đồ có yêu cầu tòa giải quyết để đòi lại tài sản thì tòa án cũng không giải quyết được. Những hành vi cầm cố, thế chấp thẻ sinh viên,bằng đại học hay chứng minh thư nhân dân pháp luật đều không công nhận.

Theo điểm c khoản 3 điều 12 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về cấp và quản lý, sử dụng giấy chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân thì hành vi vi phạm quy định về cấp và quản lý, sử dụng giấy chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Nhưng văn bản này đã hết hiệu lực, văn bản mới thay thế văn bản này thì chỉ đề cập tới vấn đề xử lý vi phạm trong việc sủ dụng chứng minh thư nhân dân. Nên hành vi của bạn nếu bên kia có yêu cầu công an vào cuộc thì họ cũng chưa thể có căn cứ rõ ràng để xử lý bạn được.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT