1. Xe ô tô đi qua ngã tư ( xe đi thẳng) không rẽ trái, không rẽ phải tôi có phải bật đèn xi nhan báo khẩn cấp không ( bốn xi nhan nhấp nháy). Cảnh sát bắt lỗi vi phạm tôi không bật xi nhan đi thẳng đúng hay sai ?

2.Đèn xi nhan báo khẩn cấp của xe có được gọi là đèn đi thẳng không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.V.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn của Công ty luật Minh Khuê. Sau đây chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008.

Nội dung phân tích:

Đèn Hazard hay còn gọi là 4 đèn xi-nhan là đèn báo tín hiệu nguy hiểm hoặc gặp sự cố. Trường hợp bật 4 đèn xi-nhan là khi xe bạn đang gặp sự cố cần thông báo cho các xe phía sau bạn biết hoặc phía trước có nguy hiểm.

Khi bạn qua ngã tư , không rẽ trái, cũng không rẽ phải mà hướng đi của bạn đi thẳng và xe của bạn cũng không gặp trường hợp khẩn cấp hay sự cố mà bạn bật 4 đèn xi-nhan để đi thẳng là sai mục đích.

Đèn xi-nhan khẩn cấp không được coi là xi-nhan đi thẳng vì nó được hiểu theo mục đích nêu trên. Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ vẫn chưa chi tiết về vấn đề xi-nhan đi thẳng, mà chi quy định về chuyển hướng xe đi ( Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định : Khi muốn chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ) mà trong bài thi sát hạch cũng có nêu khi qua ngã tư không cần bật đèn khẩn cấp , khi nào có tình huống khẩn cấp ta mới sử dụng tín hiệu ưu tiên, cảnh báo cho những xe đi sau biết xe đi trước gặp sự cố, còn qua ngã 3 ngã 4 đi hướng nào để tín hiệu đèn hướng đó, vào vòng xoay thì đi 2 lần đèn xi-nhan ôm vòng xoay1 lần và rẽ theo hướng 1 lần. Vấn đề này đang gây tranh cãi đối với người tham gia giao thông. Vì vậy việc cảnh sát giao thông bắt bạn về lỗi không xi-nhan đi thẳng là sai, thiếu căn cứ pháp lý.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty luật Minh Khuê.!

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN DÂN SỰ