Tôi xin nhập hộ khẩu vào gia đình người bạn theo hình thức ở nhờ nhà người bạn, vậy khi người bạn có mua nhà ở phường khác và họ muốn chuyển hộ khẩu tới nơi ở mới nhưng gia đình tôi vẫn ở chỗ cũ thì có tách hộ khẩu được không? Trường hợp này chủ hộ khẩu chuyển đi thì 2 gia đình phải làm thế nào để tách khẩu?

Mong luật sư tư vấn giúp.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn tách hộ khẩu khi chủ hộ chuyển đi nơi khác ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Luật cư trú 2006

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo điều 27, luật cư trú 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc khoản 3, điều 25 mà được chủ hộ đồng ý cho tách khẩu và bạn có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì bạn có thể làm thủ tục tách khẩu. 

Hồ sơ tách khẩu gồm: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê