Anh xem cho em xem tên đó có bị trùng gì ko ? Em chưa biết điều kiện để thành lập hội là gì ? Có cần phải doanh nghiệp đứng ra ko ? Người đứng đầu có cần có bằng cấp gì ko ? Trụ sở có thể lấy nhà riêng ra làm ko ? Và cuối cùng , chi phí thành lập hội là bao nhiêu anh nhỉ ?

Ngoài ra anh có thể tư vấn và báo giá giúp em  thủ tục và chi phí thành lập 1 công ty cổ phần trọn gói là bao nhiêu ko ?

Người gửi: Ceo Tran Hieu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

.Tư vấn thành lập hiệp hội kỹ sư cơ điện lạnh

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900 6162

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ giải đáp, tư vấn như sau:

1. Về căn cứ pháp lý:

Nghị định số 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội

Thông tư số 03/2013/TT-BNV Quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn:

Theo bên phía Công ty chúng tôi tìm hiểu, thì những tên mà bạn gợi ý, đề cập đến trong nội dung câu hỏi không có trùng lặp về tên gọi với những hội đã thành lập trước đó. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến từ phía bên người có dịch vụ thành lập Hiệp hội hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập hội.

-  Về Điều kiện thành lập hội, căn cứ theo Điều 5 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội được quy định cụ thể như sau:

"1. Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

2. Có điều lệ.

3. Có trụ sở.

4. Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

đ) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hiệp hội.

Đối với hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 của Nghị định này xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể."

- Tiếp theo, muốn thành lập hội thì phải có Ban vận động thành lập hội, căn cứ theo Điều 6 của Nghị định 45/2010/NĐ-CP  về Ban vận động thành lập hội được quy định như sau:

"1. Muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động thành lập hội được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận.

2. Người đứng đầu ban vận động thành lập hội là công dân Việt Nam, sống thường trú tại Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khoẻ và có uy tín trong lĩnh vực hội dự kiến hoạt động.

3. Số thành viên trong ban vận động thành lập hội được quy định như sau:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất mười thành viên;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, có ít nhất năm thành viên;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện, xã, có ít nhất ba thành viên;

d) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất năm thành viên đại diện cho các tổ chức kinh tế; đối với hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất ba thành viên đại diện cho các tổ chức kinh tế trong tỉnh.

................................"

+ Hồ sơ đề nghị công nhận ban vận động hội thành lập gồm:

"a) Đơn xin công nhận ban vận động thành lập hội, trong đơn nêu rõ tên hội, tôn chỉ, mục đích của hội, lĩnh vực mà hội dự kiến hoạt động, phạm vi hoạt động, dự kiến thời gian trù bị thành lập hội và nơi tạm thời làm địa điểm hội họp;

b) Danh sách và trích ngang của những người dự kiến trong ban vận động thành lập hội: họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; trú quán; trình độ văn hóa; trình độ chuyên môn."

+ Nhiệm vụ của ban vận động thành lập hội sau khi được công nhận:

"a) Vận động công dân, tổ chức đăng ký tham gia hội;

b) Hoàn chỉnh hồ sơ xin phép thành lập hội theo quy định tại Điều 7 của Nghị định này. Sau khi đã hoàn tất việc trù bị thành lập hội, ban vận động thành lập hội lập thành hai bộ hồ sơ gửi đến: Bộ Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh; Sở Nội vụ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, huyện, xã; Phòng Nội vụ (trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập hội có phạm vi hoạt động trong xã).

Ban vận động thành lập hội tự giải thể khi đại hội bầu ra ban lãnh đạo của hội."

- Về Hồ sơ xin phép thành lập hội, theo Điều 7 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định cụ thể, bao gồm:

"1. Đơn xin phép thành lập hội.

2. Dự thảo điều lệ.

3. Dự kiến phương hướng hoạt động.

4. Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

5. Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội.

6. Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội.

7. Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp (nếu có)."

- Về Người đứng đầu hội:

Theo Điều 8 Thông tư số 03/2013/TT-BNV, về "Người đứng đầu hội" được quy định như sau:

"1. Số nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức danh người đứng đầu hội; độ tuổi, tiêu chuẩn, quy trình giới thiệu, lựa chọn để bầu người đứng đầu hội do điều lệ hội hoặc ban lãnh đạo hội quy định phù hợp quy định của pháp luật và quy định của cơ quan có thẩm quyền.

2. Nhân sự dự kiến là người đứng đầu hội phải có sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp, nếu nhân sự thuộc diện quản lý của cơ quan có thẩm quyền thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ."

Như vậy, theo pháp luật hiện hành không quy định cụ thể yêu cầu về bằng cấp đối với người đứng đầu hội, vấn đề này sẽ do Điều lệ hội hoặc Ban lãnh đạo hội quy định.

- Về Trụ sở chính của Hiệp hội: 

Trụ sở chính của hội phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)...

- Về chi phí dịch vụ thành lập hội: 

Chi phí để thực hiện dịch vụ trên sẽ được Chúng tôi trao đổi cụ thể với khách hàng trong quá trình tư vấn và thực hiện hợp đồng. 

- Về thủ tục, chi phí dịch vụ để thành lập Công ty Cổ phần mời bạn tham khảo Dịch vụ tư vấn thành lập CTCP hoặc Dịch vụ tư vấn thành lập Công ty

Thông tin cụ thể và chi tiết về việc thành lập Hiệp hội bạn có thể tham khảo: Dịch vụ thành lập hiệp hội nghề nghiệp hoặc bạn có thể đến trao đổi trực tiếp với phía Công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng về mọi vấn đề thủ tục. 

Rất mong sự hợp tác từ phía Quý khách hàng.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê