Vì xe này tôi mua qua nhiều đời chủ, chủ gốc trong giấy đăng ký xe tên L.V cư ngụ tại quận T.B, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi làm đúng các thủ tục theo thông tư 15 của Bộ Công An thì tôi nộp hồ sơ tại Đội Cảnh Sát Giao Thông Công An quận. Ở đây cán bộ tiếp nhận thu của tôi bộ hồ sơ gồm 2 phiếu Giấy khai đăng ký sang tên di chuyển theo mẫu số 03 có xác nhận của Công an xã nơi tôi cư trú, 01 giấy đăng ký xe (Cavet) và ra BIÊN NHẬN hẹn tôi lúc 10 giờ ngày 03/04/2015 đến để giải quyết. Đúng hẹn tôi đến thì gặp cán bộ nói bên “Đội Cảnh sát phòng chống mất cắp xe máy” chưa gửi văn bản trả lời qua nên hẹn tôi tiếp tục đợi khoãng 2 tuần nữa và cho tôi số điện thoại để liên lạc, 2 tuần sau tôi gọi thì cán bộ trả lời “chưa có”. Và đến nay ( 08/05/2015) cũng chưa có kết quả.

Cho tôi xin hỏi: Theo thông tư 15 quy định thời hạn giải quyết rút bộ xe máy “Mua bán qua nhiều đời chủ” là 30 ngày. Tính từ ngày tôi nộp (24/02/2015 đến nay 08/05/2015) đã quá thời hạn 30 ngày mà hồ sơ tôi chưa có kết quả như vậy Cán bộ ở đây làm có đúng quy định hay không? Nếu có tôi sẽ khiếu nại ở đâu để Cán bộ tạo điều kiện cho tôi rút hồ sơ?

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tư vấn thời hạn rút bộ hồ sơ xe gắn máy ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe

Luật Khiếu nại số 02/2011/QH13

Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn là mua xe qua nhiều đời chủ. Theo như bạn trình bày, thì bạn muốn rút hồ sơ xe máy và dựa trên các giấy tở trong hồ sơ bạn đã nộp thì trường hợp của bạn là sang tên xe máy đi tỉnh khác mà không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe vì tại điểm b khoản 2 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 24.  Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

...

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

...

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:
- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

..."

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe đối với trường hợp của bạn được quy định tại điểm b khoản 4 Điều này như sau:

"4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

...

b. Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

...

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.
Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

..."

Do đã quá thời hạn 30 ngày mà cơ quan đăng ký xe vẫn chưa giải quyết sang tên xe cho bạn tức là đã có hành vi trái với quy định nêu trên. Do đó, bạn có quyền khiếu nại hành vi trên. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại thì bạn có quyền khiếu nại lần đầu đến cơ quan có người có hành vi hành chính, tức là cơ quan đăng ký xe nơi bạn làm thủ tục trên:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

..."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự