Tư vấn thủ tục nhập quốc tịch Đài Loan ?

Chào luật sư, Em muốn hỏi là: e kết hôn với người đài Loan . Em có thể nhập quốc tịch đài Loan mà vẫn giữ quốc tịch Việt nam thì có được không ạ? E cảm ơn

-Candy Pham

Trả lời:

Trung Quốc (Đài Loan) theo nguyên tắc một quốc tịch.

Theo Luật Quốc tịch của Trung Quốc (Đài Loan) thì “Người nước ngoài xin nhập quốc tịch sẽ phải cung cấp Quyết định thôi quốc tịch của họ. Trường hợp người đó tuyên bố không thể có được Quyết định thôi quốc tịch mà lý do không phải do người đó và được điều tra, khẳng định điều đó là sự thật thì người đó không cần phải xuất trình Quyết định thôi quốc tịch”.

Do vậy, muốn nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), bạn cần phải có Quyết định thôi quốc tịch Việt Nam. Như vậy bạn không thể giữ quốc tịch Việt Nam nếu nhập quốc tịch Đài Loan.

 

Luật sư cho em hỏi về thủ tục đăng ký khai sinh khi đã kết hôn với người nước ngoài ?

Thưa luật sư, Em là công dân Việt nam chồng em là công dân Áo ( có quốc tịch ) , tụi em đã đăng ký kết hôn tại Việt nam năm 2016 , hiện em đang thai tháng thứ 4 và cũng đang làm thủ tục bão lãnh em sang áo để định cư , nhưng em ko biết là có kịp trước khi em sanh bé hay ko ? Nếu Ko kịp em sanh bé tại Việt nam thì khi làm giấy khai sanh cho bé , con em có được mang quốc tịch Áo ko ạ ? Luật sư tư vấn giúp em ! Đã gửi từ iPhone của tôi
-Shop Quynh

Trả lời:

Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định: Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 quy định: Nội dung đăng ký khai sinh

1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

Chính phủ quy định việc cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, khi bạn sinh con trên lãnh thổ Việt Nam, bạn và chồng có thể thỏa thuận việc chon quốc tịch cho con, nếu cả 2 vợ chồng đều đồng ý cho con mang quốc tịch Áo thì khi làm giấy khai sinh cho con có thể khai cháu mang quốc tịch nước này.

Tư vấn thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?

Thưa luật sư,tôi có người chị định cư ở Pháp vào khoảng năm 1995.Nay đã 64 tuổi muốn về Việt Nam sống với em, cháu.Vậy chị  tôi có cần nhập lại quốc tịch Việt Nam không?Nếu giữ quốc tịch Pháp có thể ở VN được không?Hồ sơ giấy tờ phải làm thế nào?Nộp ở đâu?Xin cám ơn ! 

-LE Thanh Binh

Trả lời:

Để được nhập quốc tịch Việt Nam chị gái bạn phải chuẩn bị hồ sơ gồm có:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì chị gái bạn phải nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi cư trú.

Đổi từ họ cha sang họ mẹ ?

Thưa luật sư!Luật sư xin cho hỏiTôi và chồng người đài loan kết hôn đã được 1 năm và có 1 con. Tôi muốn xin làm 2 quốc tịch ( đài loan và việt nam ) cho bé. 1. Bé có thể có 2 tên 2 quốc tịch hay không?2. Bé có thể đổi từ họ cha sang họ mẹ hay không?

-Nhitay688

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành của Đài Loan về đăng ký quốc tịch thì Đài Loan theo nguyên tắc 1 quốc tịch. Do đó, con của bạn không thể vừa mang quốc tịch Đài Loan vừa mang quốc tịch Việt Nam được.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì không biết sau khi sinh bạn đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu theo quy định của pháp luật Việt Nam hay Đài Loan chưa? Nếu đã đăng ký khai sinh cho cháu tại Việt Nam thì Luật Hộ tịch Việt Nam quy định: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán; 

Như vậy, nếu bạn và chồng đã đăng ký khai sinh cho cháu tại Việt Nam thì việc chọn họ cho cháu đã được hai vợ chồng thỏa thuận. Do đó, bạn không thể đổi họ cho cháu từ họ cha sang họ mẹ.

Trong trường hợp bạn đăng ký khai sinh cho cháu theo thủ tục tại Đài Loan thì tùy theo pháp luật nước này quy định mà bạn có thể tìm hiểu thêm xem có thể thay đổi họ cho cháu hay không.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực đăng ký quốc tịch, nhập quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài vui lòng gọi: 1900 6162 để được đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý của Công ty luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê