Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (Immigration and Nationality Act – INA)

2. Nội dung phân tích

 Theo Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (Immigration and Nationality Act – INA)

Một công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho con (có gia đình hoặc chưa có gia đình) để định cư tại Hoa Kỳ. Nếu con dưới 21 tuổi và chưa có gia đình trong thời điểm nộp hồ sơ bảo lãnh thì được xem là quan hệ trực tiếp và không được xếp theo diện ưu tiên nào (không phải chờ đợi theo như Lịch Chiếu Kháng). Nếu con trên 21 tuổi, chưa có gia đình, thời gian chờ đợi cho hồ sơ bảo lãnh này được xem như diện F2B. Nếu con có gia đình, thời gian yêu cầu được xem như diện ưu tiên F3. Bạn  tham khảo Lịch chiếu kháng hàng tháng để biết thời gian chờ cho hồ sơ bảo lãnh của bạn

Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục cứu xét cho đến khi bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hay Đại Sứ Quán nơi bạn đang sống.

Cụ thể:

Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Bạn có người thân trong gia đình thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, và bạn muốn nhập cư vào Hoa Kỳ  chbạn phải đáp ứng được điều kiện và các thủ tục pháp lý của chính phủ Hoa Kỳ.
Việc xum họp gia đình vẫn là một trong những nền tảng chính của hệ thống nhập cư hợp pháp của Hoa Kỳ. Gia đình người nhập cư được phân thành hai loại chính: Người thân của công dân Hoa Kỳ được coi là “người nhập cư đặc biệt” và không phải chịu hạn chế hạn ngạch; và “Những người nhập cư ưu tiên” được chấp nhận theo một hệ thống hạn ngạch trên toàn thế giới và quốc gia cụ thể.
-    Những người nhập cư đặc biệt bao gồm cha mẹ, vợ hoặc chồng, và con cái ở độ tuổi vị thành niên chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ.
-    Những người nhập cư ưu tiên theo diện gia đình được phân thành một trong những loại ưu tiên sau đây:
•    Ưu tiên hạng 1 FB1: con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ
•    Ưu tiên hạng 2 FB2A: vợ/chồng và con trai/gái dưới 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh
•    Ưu tiên hạng 2 FB2B: con trai/gái trên 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh có thẻ xanh
•    Ưu tiên hạng 3 FB3: con trai/gái đã có gia đình của người bảo lãnh là công dân Mỹ
•    Ưu tiên hạng 4 FB4: anh em của người bảo lãnh là công dân Mỹ
Quy trình nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân được bắt đầu bằng việc nộp đơn mẫu I-130, Bảo lãnh thân nhân, cho cơ quan Cơ quan di trú Hoa Kỳ. Đơn mẫu I-130 được nộp bởi công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp, “người nộp đơn” thay mặt cho “người thụ hưởng” nước ngoài.
Ngoại trừ những người nhập cư đặc biệt, những người không phải chịu hạn chế hạn ngạch, những người nhập cư ưu tiên theo diện bảo lãnh thân nhân được đưa vào danh sách đợi cấp thị thực trên cơ sơ “ngày ưu tiên” của họ, đó là ngày nộp đơn xin thị thực mẫu I-130. Để hoàn tất quá trình nhập cư, thị thực nhập cư phải có sẵn cho người nhập cư ưu đãi tương lai theo hệ thống hạn ngạch. Việc cấp thị thực theo hệ thống hạn ngạch dựa trên nhu cầu trên toàn thế giới và quốc gia cụ thể, được xác định theo một công thức phức tạp được quy định bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. Hàng tháng ngày cắt theo hệ thống hạn ngạch được công bố trong bản tin cấp thị thực hàng tháng của Bộ Ngoại giao mà có sẵn trực tuyến tại: http://travel.state.gov/visa/bulletin/bulletin_1360.html
Quá trình nhập cư cho những người nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân được hoàn thành khi đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc sau khi được cấp thị thực nhập cư bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Lãnh sự quán đặt ở bên ngoài Hoa Kỳ; hoặc khi được phê duyệt Đơn xin điều chỉnh tình trạng thường trú được nộp bởi người thụ hưởng thuộc loại I-130, người đang ở Hoa Kỳ hoặc những người đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng. Tất cả các thị thực nhập cư hoặc đơn xin điều chỉnh tình trạng phải được xác minh chấp nhận bằng cách kiểm tra lý lịch, khám sức khỏe, và trả lời danh sách các câu hỏi về những vấn đề không được chấp thuận nhập cư bao gồm các vụ bắt giữ hình sự hoặc bị kết tội, vi phạm tình trạng thị thực, và thành viên trong các tổ chức chính trị.
Sau khi hoàn tất quá trình xin cấp thị thực nhập cư, điều chỉnh sang trạng thái thường trú, và, trong trường hợp của một người nộp đơn xin thị thực, nhập cảnh vào Hoa Kỳ, người nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân trở thành một thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ, hay còn gọi là “LPR”, hội đủ điều kiện để sống và làm việc tại Hoa Kỳ, và cuối cùng để được chấp thuận nhập tịch như một công dân Hoa Kỳ.
Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình
Nhập cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân. Nếu bạn muốn trở thành thường trú nhân Mỹ dựa trên cơ sở là người thân của công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, bạn phải hội đủ các điều kiện sau:
- Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ, họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài để nhập cư tới Mỹ gồm:
• Chồng/vợ
• Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi
• Con cái chưa kết hôn trên 21 tuổi
• Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào
• Anh chị em, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi
• Cha mẹ, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi
- Nếu người bảo lãnh là thường trú nhân, họ có thể làm đơn bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ:
• Chồng/vợ
• Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.
Đối với tất cả các trường hợp trên, người bảo lãnh phải có khả năng cung cấp bằng chứng chứng minh về mối quan hệ.
Thứ tự ưu tiên
Nếu bạn  muốn nhập cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, bạn phải có số visa nhập cư được dựa trên loại visa ưu tiên phù hợp với bạn.
Những người xin nhập cư được chia theo các loại theo hệ thống ưu tiên. Người thân gần gũi với công dân Mỹ, gồm cha mẹ, vợ/chồng và trẻ em chưa kết hôn dưới 21 tuổi, không phải chờ số visa nhập cư vì nó sẵn có ngay khi đơn xin cấp visa được Bộ Di Trú Mỹ chấp thuận. Số visa nhập cư sẽ có sẵn. Người thân còn lại phải chờ số visa nhập cư theo những ưu tiên sau:
1. Con cái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của công dân Mỹ;
2. Vợ/chồng của thường trú nhân Mỹ và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) của người xin nhập cư;
3. Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ;
4. Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ;
5. Anh chị em của công dân Mỹ.
Diện gia đình đặc biệt
Bạn cũng có thể hội đủ điều kiện để có thẻ xanh nếu bạn là:
• Con cái hoặc vợ/chồng bị ngược đãi của công dân Hoa Kỳ
• Được vào Hoa Kỳ bằng K visa (fiancée) hoặc là vợ/chồng của một công dân Hoa Kỳ hoặc trẻ em đi kèm
• Được cấp V visa, là loại visa cho phép gia đình được sống chung tạm thời trong khi đang chờ xét visa định cư
• Là góa phụ của một công dân Hoa Kỳ
• Sinh ra trong một nhà ngoại giao nước ngoài tại Hoa Kỳ
THỜI GIAN YÊU CẦU:
Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh cho con được Sở Di Trú chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm và tùy vào diện ưu tiên.
GIẤY TỜ YÊU CẦU:
· Bản sao hộ chiếu, giấy quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
· Bản sao giấy hôn thú của con (nếu con có gia đình)
· Khai sinh của con quí vị
· Giấy xác nhận đổi tên (nếu có)
Phí nộp bảo lãnh cho Sở Di Trú: 420$

Như vậy theo quy định của pháp luật Mỹ thì chỉ bố mẹ được bảo lãnh cho con theo diện đoàn tụ gia đình còn không có quy định về việc cậu bảo lãnh cho cháu ruột. Như vậy trong trường hợp này của bạn thì bạn chỉ được bảo lãnh sang Mỹ nếu là con nuôi của cậu ruột bạn.

Theo quy định của Luật di trú, để được xác định là con thì người con nuôi phải đáp ứng được 3 điều kiện:

- Người con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước khi đủ 16 tuổi và việc nhận nuôi phải được thực hiện theo quy định của pháp luật nơi nhận con nuôi.

- Người con nuôi phải ở chung nhà với cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm và việc ở chung nhà này có thể diễn ra trước hoặc sau khi nhận con nuôi

- Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.