Vợ chồng em đã lập hợp đồng vay tiền bằng đánh máy chữ trong đó nghi thời hạn cho vay là 06 tháng, lãi xuất theo thoả thuận và vợ chồng bạn đã tự nguyện đưa cho vợ chồng em giũ sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng họ để làm tin và cho vợ chồng hai bên ký.   Trong hợp đồng thì nghi lãi xuất theo thoả thuận , và mỗi tháng chúng em thoả thuận là 3,5 % / 1 tháng. Nhưng nay đã hết hạn mà vợ chồng bạn không trả vợ chồng em số tiền trên. Theo luật sư vợ chồng em có thể khởi kiện được không và có thể đòi được số tiền trên không?

- Vợ chồng em cho vay như vậy có vi phạm pháp luật không ?

- Vợ chồng người bạn có vi phạm pháp luật không và phải chụi hình thức như thế nào?

Em rất mong được luật sư giúp đỡ cho vợ chồng em hiểu them về pháp luật và lấy lại được số tiền trên.

Người gửi:Hoàng Nguyễn

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Tư vấn thủ tục khởi kiện tại tòa án

Trả lời:

  Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của anh được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý áp dụng trong trường hợp này: Điều 163, Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005;

Trong trường hợp của bạn cần giải quyết một số vấn đề

Về việc bạn cho vay tiền với mức lãi suất là 3,5%/tháng có vi phạm pháp luật không, thì câu trả lời là có. Bởi theo quy định tại điều 476 Bộ luật Dân sự thì mức lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Mà mức lãi suất của ngân hàng tại thời điểm nay vào khoảng 1,3%/tháng. Mà mức lãi suất bạn cho vay là 3,5% tức là gấp hơn 250% mức lãi suất ngân hàng quy định. Do vậy, việc cho vay của bạn là vi phạm pháp luật.

Thứ hai là việc liệu bạn có thể khởi kiện để đòi số tiền đã cho vay không? Thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể. Bởi bạn đã cho vay và hai bên đã lập hợp đồng cho vay trước đó. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một vấn đề đó là, bạn có thể đòi được số tiền đó nhưng chắc chắn là không thể yêu cầu số tiền lãi như đã thỏa thuận vì việc thỏa thuận lãi như vậy là trái pháp luật. Do vậy, trường hợp của bạn có thể áp dụng theo hướng hợp đồng sẽ bị tuyên hủy do vô hiệu, và hệ quả phát sinh trực tiếp là hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Và bạn cũng có thể yêu cầu số tiền lãi nhưng mức lãi suất không được vượt quá con số như đã nêu trên.

Vấn đề thứ ba: Bạn của bạn có vi phạm pháp luật không? Trong trường hợp này còn thiếu rất nhiều yếu tố để xác định việc bạn của bạn cho người khác vay có phải là cho vay nặng lãi hay không. Bởi bạn không nói rõ mức lãi suất cũng như những tình tiết khác để xác định được tội danh. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự về cho vay nặng lãi phải là hành vi cho vay với mức lãi suất cao gấp 10 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật qui định và phải có tính chất chuyên bóc lột. Bạn có thể dựa vào quy định này để tìm hiểu thêm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;