Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: N.V.C.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đượ trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật nuôi con nuôi năm 2010

2. Nội dung phân tích

Theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì người được nhận làm con nuôi là: 

"1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.”

Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi ở Việt Nam như sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Bên cạnh đó, việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của vợ anh bạn. Nếu anh trai bạn định cư ở Mỹ thì hiện nay pháp luật Mỹ chưa cho phép việc nhận con nuôi theo diện con riêng, cháu ruột.

Như vậy, anh trai bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về điều kiện trên và các quy định của pháp luật Mỹ về việc nhận con nuôi. Nếu đủ điều kiện thì anh trai bạn được nhận con trai bạn làm con nuôi. Ngoài ra, trường hợp của anh trai bạn thuộc một trong những trường hợp được nhận con nuôi đích danh: nhận cháu trai 8 tuổi làm con nuôi (theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi).

Do bạn không nói rõ anh trai bạn có thường trú tại Việt Nam hay không nên chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp:

Nếu anh trai bạn thường trú ở Việt Nam thì hồ sơ xin nhận con nuôi gồm:

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

Hồ sơ của người nhận con nuôi được nộp cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú.

Nếu anh trai bạn không thường trú ở Việt Nam thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

- Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

- Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

- Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

- Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các giấy tờ trên phải do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú. Đối với trường hợp được xin đích danh, người nhận con nuôi cần phải có thêm tài liệu chứng minh mình thuộc các trường hợp đó và người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.

Việc bảo lãnh diện anh em cho vợ chồng bạn và đứa con 3 tuổi không ảnh hưởng đến việc nhận nuôi con nuôi của anh trai bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê