Nhưng sau đó tôi có xuất trình được đơn xin xác nhận, và giấy xác nhận của công an phường nơi cư trú về việc mất, trình báo mất của tôi. Cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được nhận xe về cho kịp làm thủ tục xin cấp lại các giấy tờ của tôi? Thời hạn tạm giữ phương tiện là bao lâu?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn thủ tục nhận lại xe bị công an phường tạm giữ ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 65/2012/TT-BCA

 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Thông tư 15/2014/TT-BCA

2. Nội dung phân tích:

Trước hết, bạn nên biết về các trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA như sau: 

"Điều 14. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thôn

Xét thấy do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nếu trường hợp của bạn không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì việc CSGT cho dừng xe và kiểm tra hành chính người và phương tiện của bạn là sai so với quy định. Do đó bạn có thể yêu cầu tại UBND xã phường để được giải quyết.

Tuy nhiên nếu trường hợp bạn thuộc vào 1 trong các trường hợp nêu trên thì thời hạn tạm giữ phương tiện được quy định tại Khoản 8- Điều 125- Luật xử lý vi phạm hành chính như sau:

"8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Tuy nhiên trong trường hợp này, như phản ánh của bạn là bị mất giấy tờ nên bạn không thể đến đóng phạt và lấy xe ra được. Vì thế, trước hết bạn cầm đơn xác nhận và giấy xác nhận của Công an phường nơi cư trú về việc mất xe và trình báo mất xe mà bạn đã có đến phòng cảnh sát giao thông nơi tiến hành đăng ký xe để làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe. Sau khi khai một số thông tin và đóng các loại lệ phí, bạn sẽ được Cơ quan cảnh sát giao thông cấp một phiếu hẹn để lấy giấy đăng ký xe. Khi có phiếu hẹn này, bạn đã có thể đến cơ quan công an nơi xử lý vi phạm của bạn để tiến hành việc nộp phạt cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, trong phiếu hẹn cần phải có đầy đủ thông tin về biển số xe, số máy, số khung. Trường hợp khi làm lại giấy đăng ký xe, cảnh sát giao thông đòi phải có xe để kiểm tra số khung, số máy thì bạn đưa biên bản cho CSGT xem. Nếu trong biên bản vi phạm hành chính không có số khung, số máy thì bạn đến nơi đang tạm giữ xe của bạn, đề nghị cảnh sát giao thông xác nhận số khung, số máy.

Về thủ tục: Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì hồ sơ xin cấp lại chứng nhận đăng ký xe gồm:   Giấy khai đăng ký xe và giấy chứng minh nhân dân của chủ xe

Sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên, bạn nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe tại phòng CSGT nơi tiến hành đăng ký xe để được làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo quy định tại Điều 4  Thông tư 15/2014/TT-BCA, thời hạn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi được cấp lại giấy đăng ký xe, bạn đến trình báo tại cơ quan Công an nơi chiếc xe bị tạm giữ là có thể lấy lại xe về.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê