1. Căn cứ pháp lý.

- Văn bản hợp nhất Luật cư trú năm 2013;

- Thông tư 179/2015/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe;

- Luật thủ đô năm 2012

- Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân

2. Nội dung phân tích 

Chào luật sư ! Em muốn được xác nhập hộ khẩu vào nhà cô ruột của mình . với sự đồng ý của chủ nhà thì em cần làm những thủ tục gì? Dạ em muốn hỏi điều đặc biệt nhất là lệ phí nhập hộ khẩu hiện nay có giá bao nhiêu vì khi em hỏi người quen thì họ nói không mất nhiều . nhưng khi em hỏi người trên quận họ lại nói giá thủ tục xác nhập hết 9 triệu chưa tính tiền phát sinh em rất mong Luật Sư cho em ý kiến ạ. Vì em cảm thấy có gì đó sai sai ở đó. Em mong luật sư giúp đỡ . Em trân thành cảm ơn nhiều ạ

Điều 21, Văn bản hợp nhất Luật cư trú quy định về thủ tục đăng ký thường trú:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.".

Về lệ phí đăng ký cư trú được thể hiện trong thông tư 179/2015/TT-BTC 

"- Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Uỷ ban Dân tộc. Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau: 

+ Đăng ký lần đầu, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu cá nhân; cấp lại, đổi sổ hộ khẩu gia đình, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu cá nhân, gia đình; sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: Không quá 10.000 đồng/lần cấp. 

+ Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xoá tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú): Không quá 8.000 đồng/lần đính chính. 

+ Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức thu tương ứng nêu trên. 

+ Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với: Cấp sổ hộ khẩu gia đình, sổ tạm trú.".

 Tư vấn giúp em với ạ. Em đang làm thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ em về Hộ khẩu nhà em nhưng khi đi xin xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn thì ở địa phương của vợ em làm tách khẩu cho luôn. Sau khi đăng ký kết hôn xong em làm thủ tục nhập khẩu thì Công An huyện bảo rằng vợ em tách khẩu trước đăng ký kết hôn nên thời điểm tách khẩu chưa phải là vợ chồng và họ không cho nhập khẩu. Vậy cho em hỏi là CA huyện làm như vậy có đúng theo luật không ạ. Em phải giải quyết thế nào trong trường hợp này? Vì hiện tại chúng em đã là vợ chồng ở chung 1 nhà có đăng ký kết hôn và muốn nhập hộ khẩu về, nhưng tách khẩu trước đăng ký nên họ không cho nhập khẩu --

Công an huyện trả lời bạn như vậy là sai vì theo quy định tại điều 19, điều 20 Văn bản hợp nhất luật cư trú như sau:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.".

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

[...] 2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;".

Như vậy, nếu bạn và vợ vào thời điểm đăng ký thường trú đã có đăng ký kết hôn (trong trường hợp 2 vợ chồng bạn muốn đăng ký tại thành phố trực thuộc tỉnh) hoặc nếu bạn đồng ý cho vợ bạn ở tại địa chỉ nhà bạn bằng văn bản (trong trương hợp 2 vợ chồng bạn đăng ký thường trú tại tỉnh) thì công an huyện không thể từ chối vợ bạn. Nếu công an huyện không giải quyết thì bạn xem xét làm thủ tục khiếu nại đến Trưởng công an cấp huyện. 

Năm 2006 gia đình tôi có mua 01 lô đất ở Đà Nẵng, năm 2009 tôi lấy vợ, bố mẹ tôi nhờ tôi đứng tên có làm sổ tạm trú KT3 do tôi đứng tên trong đó có bố mẹ, vợ và con tôi. Đến năm 2010 tôi chuyển tên lô đất sang cho bố tôi, đến 2012 vợ tôi có nói tôi viết giấy cho nhập hộ khẩu tại lô đất trên, tôi viết và ký. Vợ tôi mang giấy kết hôn, sổ tạm trú KT3 và đơn lên nộp công an quận để làm sổ hộ khẩu trong khi chưa có sự đồng ý của bố tôi. Công an đã cấp sổ đứng tên vợ tôi. Cho tôi hỏi vậy công an quận làm vậy có đúng không ?


Theo quy định của điều 20 Văn bản hợp nhất luật cư trú thì điều kiện để được đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương sẽ là : có chỗ ở hợp pháp (trường hợp vợ bạn ở nhờ thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho ở nhờ) và có thời gian tạm trú tại thành phố từ đủ 2 năm trở lên. Bố bạn là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó, khi chưa được sự đồng ý của bố bạn mà Công an đã cấp sổ hộ khẩu đứng tên vợ bạn là làm trái với quy định của pháp luật. 

Bố chồng em có mua 1 mảnh đất ở Đông anh, đã làm sổ đỏ và đứng tên chính chủ năm 2008. Nhưng do gia đình có công việc nên chưa chuyển lên đây ở được mà vẫn ở nhà cũ, nhà ở bên đông anh thì cho thuê ( tuy vậy mỗi khi xóm có tổ chức liên hoan hay cần đóng quỹ hàng tháng bố em vẫn lên Hà nội tham gia và đóng quỹ đầy đủ). Đầu năm 2015 bố em có ý định nhập hộ khẩu cho các con lên trên này, đã hỏi qua bên công an nhưng người ta bảo vì bố em không ở đây thường xuyên nên thủ tục nhập khẩu có nhiều khó khăn. Xin luật sư giúp em giải đáp thắc mắc với ạ. Có phải bố em không ở đây nên việc nhập hộ khẩu cho con là khó giải quyết không ạ? Và có nghị định hay điều luật nào quy định điều đó không? Em xin cảm ơn luật sư nhiều lắm ạ!

 Theo quy định, nếu các con muốn nhập khẩu ở đây thì căn cứ khoản 1, khoản 5, điều 20 Văn bản hợp nhất Luật cư trú cần đảm bảo điều kiện "Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên". Như vậy, nếu các con muốn nhập hộ khẩu ở đây thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của bố bạn về việc cho con ở tại địa điểm đó và thời gian tạm trú của người muốn nhập khẩu tại Hà Nội là từ một năm trở lên. Nếu đáp ứng được điều kiện này mà cơ quan công an vẫn từ chối là không có cơ sở pháp lý. 

Hiện tôi ở Bình Chánh, TP.HCM. Năm 2011, tôi nhờ người thân bảo lãnh cho vợ chồng tôi nhập Hộ khẩu chung tại địa chỉ ‎ D11/24 - ấp 4 - Vĩnh Lộc A - Bình Chánh và vợ chồng tôi được cấp riêng Sổ hộ khẩu ( ghi Ở NHỜ, TÁCH SỔ CÙNG ĐỊA CHỈ). Nay tôi đã làm Số nhà Huyện trên căn nhà tôi đang ở cùng xóm với địa chỉ trên. Vậy tôi có thể chuyển Sổ Hộ khẩu về nhà mình được không? Thủ tục như thế nào? Mất khoảng bao lâu? Khi đổi CMND theo địa‎ chỉ mới thì số CMND có bị thay đổi hay không vì những Hợp đồng và giấy tờ liên quan đều mang số CMND theo địa chỉ D11/24? 

 Đối với trường hợp này, bạn có thể xem xét thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú tại nơi cũ, và đăng ký thường trú tại nơi mới. Bạn thực hiện việc đăng ký thường trú tại nơi mới theo thủ tục quy định tại điều 21 Văn bản hợp nhất Luật cư trú như đã nêu trên. 

Thời hạn giải quyết là 15 ngày, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ. 

Giấy chứng minh nhân dân của bạn sẽ không cần thay đổi bởi vì theo quy định tại điều 5, Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân thì bạn chỉ cần đổi chứng minh nhân dân khi bạn "thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương". Do bạn chỉ chuyển hộ khẩu trong phạm vi địa bàn xã thì bạn không cần thay đổi chứng minh nhân dân. 

Tôi quê ở Hà Tĩnh. Tôi ra hải dương làm việc và lấy vợ . Vợ chồng tôi sinh được 2 cháu 1 cháu 8 tuổi và 1 cháu 3 tuổi . Hiện 2 cháu đang nhập hộ khẩu của bên vợ. Hiện tôi chưa về quê sinh sống nên tôi chưa muốn nhập 2 cháu về hộ khẩu ở quê. Hiện vợ chồng tôi vẫn đang làm việc tại hải dương .Vậy tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có gì sai không ?

 Nhận thấy trường hợp của bạn không có gì sai so với quy định của pháp luật. Vì theo quy định quê quán của con theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, điều 4, khoản 8 được xác định theo quê quán của cha hoặc quê quán của mẹ. Do đó, nếu nhập khẩu cho con bạn vào hộ khẩu của vợ vẫn phù hợp với quy định của pháp luật.

Em tên Trung, 25 tuổi. Vào Tp.HCM từ năm 2012 đến nay, tạm trú tại Quận Tân Bình. Em có người anh con Bác ruột có hộ khẩu thường trú tại Huyện Hóc Môn, nay em muốn nhập hộ khẩu vào gia đình anh của em. Luật Sư cho em hỏi vậy em có đủ điều kiện nhập hộ khẩu hay không. Em xin cảm ơn Luật Sư.

Điều kiện để nhập khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định tại điều 20 Văn bản hợp nhất luật cư trú như sau:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương [5]

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;".

Bạn đã tạm trú tại TP HCM được 4 năm, do đó, chỉ cần anh con bác của bạn đồng ý cho bạn nhập hộ khẩu bằng văn bản thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện nhập hộ khẩu tại huyện Hoóc Môn. 

Chào văn phòng luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi rất mong được sự giải đáp của luật sư. Tôi vừa mới mua một mảnh đất tại Đà Nẵng, tôi đã sống ở đây được 5 năm, liệu tôi đã đủ điều kiện để nhập hộ khẩu vào thành phố này chưa. Trân trọng!

 Theo quy định tại điều 20, Văn bản hợp nhất luật cư trú, nếu bạn mua mảnh đất, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở đã có nhà ở theo quy định của Luật đất đai/Giấy phép xây dựng/Giấy tờ mua, bán nhà ở có công chứng hoặc chứng thực/Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và bạn đã tạm trú ở Đà Nẵng 2 năm thì bạn đủ điều kiện để nhập hộ khẩu tại Đà Nẵng. 

Xin hỏi luật sư: Tôi có sổ đỏ về quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai, Có KT3 lưu trú tại đó được 1 năm. Vậy tôi đã đủ điều kiện để nhập hộ khẩu về quận Hoàng Mai chưa ah? Tôi xin cảm ơn.

Theo quy định tại Luật thủ đô năm 2012, điều kiện để nhập khẩu vào quận nội thành của Hà Nội đó là: 

"4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.".

Nếu bạn có sổ đỏ (đã có nhà ở) nhưng bạn chỉ đăng ký tạm trú tại đó được 1 năm thì bạn chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Quận Hoàng Mai. Bạn cần có ít nhất 02 năm nữa tạm trú trên địa bàn thành phố Hà Nội thì mới đủ điều kiện nhập khẩu tại quận Hoàng Mai.

Em sinh năm 1984. Em có nhà ở TP.HCM nhưng chưa nhập hộ khẩu TP.HCM, em đã làm sổ tạm trú tại nơi mua nhà nhưng mới chỉ được 4 tháng. Em muốn mua xe ở TP.HCM và đăng ký biển số xe TP.HCM có được hay không? Em mong anh/chị tư vấn giúp em. Trân trọng cảm ơn anh/chị! 

Theo quy định tại thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe thể hiện thẩm quyền đăng ký xe như sau: Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ hoặc Công an quận, huyện, thị xã thuộc tỉnh thực hiện đăng ký xe của tổ chức, cá nhân trong nước cư trú tại địa phương mình. Cư trú theo quy định tại Văn bản hợp nhất Luật cư trú được hiểu là nơi bạn có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú. Do đó, bạn có quyền mua xe ở thành phố Hồ Chí Minh và đăng ký xe biển số xe TP.Hồ Chí Minh.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về vấn đề bạn đưa ra. Mọi quan điểm chúng tôi đưa ra dựa trên thông tin mà khách hàng cung cấp. Nếu có vướng mắc phát sinh, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài: 1900.6162 hoặc qua email.

Rất mong hợp tác.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê