Xin nói thêm gia đình tôi đã bồi thường thiệt hại cho nhà nạn nhân và gia đình nạn nhân có đơn miễn truy tố trách nhiệm hình sự thì anh trai tôi sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư,

Người gửi: Tan Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

.Tư vấn tội vi phạm quy định luật giao thông đường bộ

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:
Trong trường hợp này, anh trai bạn đã vi phạm pháp luật theo điều 202 Bộ luật hình sự:

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo hướng dẫn tại điều 2 thông tư số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC thì đối với trường hợp của anh bạn, gây tai nạn giao thông và làm chết người thì anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 202, với mức hình phạt là bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Án treo là một biện pháp chấp hành hình phạt tù. Điều 60 Bộ luật hình sự qui định: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007 có qui định về các điều kiện để người bị xử hình phạt tù được hưởng án treo bao gồm :

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Đối với trường hợp anh trai bạn, tuy đã bị kết án một lần vào năm 2006, nhưng nếu anh bạn đã chấp hành xong hình phạt và đã được tòa án xóa án tích thì được coi như không có tiền án tiền sự. Vì vậy, nếu anh bạn đã được xóa án tích và bị kết án với mức hình phạt không quá 3 năm tù thì anh bạn vẫn có thể được hưởng án treo.

Đối với trường hợp gia đình nạn nhân có đơn miễn truy tố trách nhiệm hình sự:

Anh trai bạn phạm tội theo điều 202 Bộ luật hình sự, không thuộc các trường hợp qui định tại điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự về những vụ án hình sự được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

“Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.
Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức”.

Vì vậy, trong trường hợp này, tuy gia đình bạn đã có bồi thường và gia đình nạn nhân có đơn miễn truy tố trách nhiệm hình sự nhưng nếu có đủ các điều kiện để khởi tố thì cơ quan công an sẽ vẫn tiến hành khởi tố vụ án và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh trai bạn. Việc gia đình bạn đã tiến hành bồi thường sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ hình phạt đối với anh bạn khi tòa án xét xử.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê