Hiện tại thì Công ty tôi đang tranh chấp với Công ty môi giới. Tại vì Công ty môi giới đòi Công ty tôi trả tiền hoa Hồng theo hợp đồng nhưng thực tế số tiền hoa hồng này quá lớn so với thời buổi kinh tế làm ăn khó khăn như hiện nay. Vì vậy Công ty môi giới nói là nếu Công ty tôi không chịu chi trả số tiền hoa hồng như trong hợp đồng sẽ kiện Công ty tôi ra tòa.  Nhưng trong bản hợp đồng, tại điều khoản, thời hạn thực hiện hợp đồng có ghi là hợp đồng vô thời hạn. Với điều khoản này nếu Công ty tôi có mua bán hàng hóa với Công ty bên Angola là sẽ phải chịu chi trả tiền hoa hồng cho Công ty môi giới với giá trị là 5% giá trị hợp đồng mà công ty tôi ký với angola.

Vậy, Luật sư cho tôi hỏi.

1. Với điều khoản này Công ty tôi có thể vận dụng điều nào của bộ luật dân sự 2005 làm cho điều khoản này vô hiệu không Ls . hiện tại thời buổi kinh tế khó khăn hàng hóa sản xuất bán không lời bao nhiêu mà lại phải chi trả tiền hoa hồng nên Công ty tôi rất bối rối.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Tú Đặng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời :
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu bạn cung cấp , tôi có thể trả lời bạn như sau:

Hợp đồng môi giới thương mại trên không vi phạm nguyên tắc cơ bản nào làm cho hợp đồng bị vô hiệu theo điều 153 Bộ luật thương mại về quyền được hưởng thù lao của bên môi giới: “quyền hưởng thù lao môi giới phát sinh từ thời điểm các bên được môi giới đã ký hợp đồng với nhau. và bên công ty môi giới được hưởng thù lao theo thỏa thuận”.

Theo điều 154 bộ luật thương mại : “ bên được môi giới phải thanh toán các chi phí phát sinh hợp lý liên quan đến việc môi giới, kể cả khi việc môi giới không mang lại kết quả cho bên được môi giới.”

Trong Trường hợp trên bên công ty anh có thể thỏa thuận lại với bên công ty môi giới về tiền thù lao và phải được hai bên chấp nhận và sửa lại hợp đồng, nếu bên môi giới không đồng ý bên anh phải trả toàn bộ 5% tiền hoa hồng theo đúng thỏa thuận trước đó và chấm dứt hợp đồng khi hai bên đã hoàn thành và thực hiện hết mọi nghĩa vụ cho nhau ( trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Sau khi hợp đồng chấm dứt có thể thỏa thuận đề nghị giao kết hợp đồng mới với thỏa thuận về mức hoa hồng khác.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.


BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ
------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;