Tôi muốn cắm sổ đỏ để vay tiền vốn ngân. Tôi hỏi vay được bao nhiêu ? Lãi suất là bao nhiêu ? Đất nhà tôi là đất thổ cư, có giá trị bán gần 50 triệu 1m2. nhà tôi ở Hà Nội gần trục đường.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật các tổ chức tín dụng 2010

Quyết định 2174/QĐ-NHNN năm 2014 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung mà mà bạn trình bày, hiện nay bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng bằng việc thế chấp sổ đỏ của mình. Giá trị quyền sử dụng đất của gia đình bạn hiên này trị giá khoảng 2 tỷ vnd. Giá trị của tài sản bảo đảm, cụ thể ở đây là quyền sử dụng đất sẽ được xem là một căn cứ để ngân hàng quyết định mức cấp tín dụng là bao nhiêu. Mức cấp tín dụng có thể là cao hơn, thấp hơn hoặc bằng 2 tỷ phụ thuộc vào quá trình ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ của bạn, chính sách ưu đãi của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Cụ thể, theo quy định tại điều 93 Luật các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng phải ban hành các quy định nội bộ sau đây:

"a) Quy định về cấp tín dụng, quản lý tiền vay để bảo đảm việc sử dụng vốn vay đúng mục đích;

b) Quy định về phân loại tài sản có, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro;

c) Quy định về đánh giá chất lượng tài sản có và tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu;

d) Quy định về quản lý thanh khoản, trong đó có các thủ tục và các giới hạn quản lý thanh khoản;

đ) Quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ và cơ chế kiểm toán nội bộ phù hợp với tính chất và quy mô hoạt động của tổ chức tín dụng;

e) Quy định về hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ;

g) Quy định về quản trị rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng;

h) Quy định về quy trình, thủ tục, bao gồm cả nguyên tắc nhận biết khách hàng để bảo đảm ngăn ngừa việc tổ chức tín dụng bị lạm dụng cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố và tội phạm khác;"

Do đó,việc quyết định mức cấp tín dụng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, đặc biệt, mức vay thường là thấp hơn hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của người vay.

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam theo quy định tại Quyết định 2174/QĐ-NHNN năm 2014 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành như sau:

"1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 7%/năm.

2. Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 8%/năm."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cho vay cụ thể của mình những sẽ không vượt qua mức 7%/năm.

Đây là mức lãi suất đang được áp dụng hiện nay, bạn cần hết sức lưu ý.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.