Khi biết tôi đã dừng lại, nhờ người gọi điện cho gia đình em ấy và đưa em ấy đi bệnh viện chụp X-quang, sau khi chụp thì biết em ấy bị rạn xương ống tay, phải bó bột. sau 4-5 phút thì xong. Tôi đã trả tất cả chi phí cho em ấy. sau đó bố em ấy đến và cầm chứng minh nhân dân của tôi và nói sẽ nói chuyện sau khi em ấy khỏi. Hôm sau, tôi mang quà đến thăm em và đưa gia đình 500 nghìn để bồi dưỡng thêm cho em ( tôi là sinh viên tỉnh lẻ, nhà không có tiền nhưng tôi đã vay mượn để hỗ trợ với gia đình). Tuy nhiên, gia đình sau khi cầm tiền đã bảo tất cả chi phí sau này tôi sẽ phải chịu, bao gồm tiền thuê xe ôm đưa e đi học ngày 4 lần trong vòng 2-3 tháng, tiền bồi dưỡng, tiền tổn hại khi em không viết được (vì em bị tay phải), tiền thuê người chăm em... gia đình còn định mổ tiếp cho em và chi phí tôi phải chịu ( tôi thấy rạn xương thì cũng ko cần mổ, bác sỹ bảo bó bột là khỏi). Tôi hiện không có tiền và nghe gia đình nói vậy tôi không biết phải làm thế nào cả, gia đình em vẫn giữ chứng minh của tôi. Khi va chạm chúng tôi tự đi bệnh viện mà không nhờ công an giải quyết. Xin luật sư cho tôi biết là tôi phải bồi thường thế nào? khoảng bao nhiêu? Thật sự va chạm là không cố ý và chỉ là và chạm nhẹ, xin luật sư tư vấn giúp tôi với, tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: NG Long

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Bộ luật Dân sự năm 2005 đã qui định rõ ràng về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Điều 604, điều 605 và điều 609 Bộ luật Dân sự qui định:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2 Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 605.Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1.Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2.Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3.Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Điều 609 .Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1.Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Dựa vào những qui định trên, trong trường hợp này mặc dù bạn không cố ý gây ra va chạm với em học sinh nhưng bạn vẫn phải bồi thường cho em đó. Mức bồi thường của bạn có thể được giảm do va chạm bạn gây ra là lỗi vô ý và thiệt hại mà bạn phải chịu là lớn so với khả năng kinh tế của mình. Các khoản bồi thường như sau:

- Tiền thuê xe đưa em đi học

- Tiền tổn hại

- Tiền thuê người chăm sóc

- Tiền bồi dưỡng

Các khoản như: chi phí mổ tiếp bạn không phải bồi thường

Việc gia đình em giữ giấy chứng minh nhân dân của bạn là xâm phạm quyền sở hữu,theo quy định tại điều 255 Bộ luật Dân sự bạn có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm phải trả lại tài sản cho mình 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;