Hiện nay là hội viên hội Cựu chiến binh tại xã Bảo yên, huyện Thanh Thủy, Tỉnh Phú Thọ. Bố tôi được cấp Kỷ niệm chương trong hội Cựu chiến binh chống Pháp.

- Năm 2010 bố tôi được cấp thẻ BHYT theo chế độ Cựu chiến binh, thời hạn sử dụng của thẻ là từ tháng 1/2010 đến 31/12/2012.

- Năm 2012 bố tôi được cấp thẻ BHYT theo chế độ người nghèo, thời hạn sử dụng từ 01/01/2012 đến 31/12/2012.

- Từ năm 2013 theo quy định chỉ được cấp thẻ theo 1 chế độ. Bố tôi được cấp thẻ BHYT theo chế độ của người già và hiện nay vẫn được cấp và sử dụng thẻ thẻ theo chế độ người già.

Vậy khi bố tôi qua đời có được hưởng chế độ tử tuất theo Cựu chiến binh hay chế độ người già.

Kính mong văn phòng Luật sư tư vấn giúp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: Phuc Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật bảo hiểm của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Pháp lệnh số 27/2005/PL-UBTVQH11

Nghị định số 150/2006/NĐ-CP

Nội dung phân tích:

với thông tin bạn đưa ra thì bố bạn là đôi tượng điều chỉnh của pháp lệnh số 27/2005/PL-UBTVQH về cựu chiến binh

Pháp lệnh số 27/2005/PL-UBTVQH11 quy định tại Điều 7 Khoản 5 về quyền lợi của cựu chiến binh như sau :

5. Cựu chiến binh khi chết được chính quyền, cơ quan quân sự, đoàn thể địa phương phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam và gia đình tổ chức tang lễ và được hưởng tiền mai táng theo quy định của Chính phủ.

đồng thời tại Nghị định số 150/2006/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết pháp lệnh số 27/2005 cũng quy định cụ thể tại khoản 8 Điều 5 Như sau :

8. Cựu chiến binh khi chết được chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương phối hợp với Hội Cựu chiến binh và gia đình tổ chức tang lễ. Nghi thức tổ chức và phân cấp tổ chức tang lễ, mai táng phí, các chế độ, chính sách khác thực hiện theo quy định hiện hành do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện.

Như vậy khi bố bạn chết thì nhân thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng theo quy định của pháp luật về cựu chiến binh

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động