Thời gian cháu tôi được 1 tuổi thì anh ta có ghé thăm và lại không lui tới nữa , hiện tại bây giờ cháu tôi được 5 tuổi và chị gái tôi đang bị tạm giam trong tù , anh ta tìm tới nhà tôi nói là mấy năm làm ăn thất bại không có lui tới thăm được , bây giờ có tiền muốn bù đắp cho cháu tôi và có ý dành nuôi , trên giấy tờ thì cháu tôi là con không cha , nhưng anh ta nói bỏ tiền ra đi thử ADN là được , như vậy liệu gia đình tôi có bị mất quyền nuôi cháu không thưa Luật Sư , xin tư vấn giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn.

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấ luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II Nội dung phân tích

Trường hợp của chị gái bạn thì việc chị gái bạn có con với anh ta trong khi anh ta cũng đang có gia đình riêng của mình thì trường hợp này sẽ được gải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 14  và điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Theo Điều 68

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình thì nguyên tắc xác định cha, mẹ trong các trường hợp được quy định như sau:

- Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

- Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

- Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy, trường hợp chị gái bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên, vì vậy, bố đứa bé  có thể yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền   thực hiện thủ tục xác nhận cha, mẹ, con. Việc xác định cha, mẹ, con sẽ được áp dụng trình tự, thủ tục chặt chẽ và được Tòa án thực hiện.

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con, nên quy định tại Điều 81,82 này cũng được áp dụng để giải quyết trường hợp của chị gái bạn

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy con của chị gái bạn đã được 5 tuổi nên trong trường hợp này nếu chị gái bạn không thỏa thuận được với anh kia thì khi có tranh chấp về quyền nuôi con ,quyền nuôi con này sẽ do Tòa án căn cứ vào các điều kiện cụ thể của hai bên để căn cứ nên để con cho ai nuôi là tốt nhất.Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để đưa ra quyết định.Cụ thể Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất và yêu tố tinh thần để đưa ra quyết định

Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

 Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Mà theo bạn nói chị gái bạn lại đang hiện bị giam trong tù nên đây sẽ là một căn cứ bất lợi cho chị gái bạn vì khi chị gái bạn bị giam trong tù thì các điều kiện để chăm sóc con tại thời điểm hiện tại chị bạn đang bị giam là không có.Hơn nữa chị gái bạn bị giam ,chúng tôi không biết chị gái bạn bị giam giữ vì tội gì theo quy định của Bộ luật hình sự,nhưng đây cũng là một tình tiết mà Tòa căn cứ bởi mình còn đã phạm tội thì rất khó mà dạy dỗ giáo dục được con.Nên khả năng nếu bố đứa trẻ làm đơn yêu cầu Tòa á giám định và việc được nhận  nuôi con là rất cao trừ khi chị gái bạ cũng đưa ra được các tình tiết để chứng minh con ở với chị gái bạn sẽ được chăm sóc nuôi dậy tốt hơn không thì sẽ rất khó cho chị gái bạn,

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.