Là người nhà nên lúc bán tôi ghi số nợ vào sổ nợ và có chữ kỹ của người nợ. Bây giờ tôi cũng không biết phải làm sao vì đòi quá nhiều lần mà không được. Luật sư cho tôi hỏi 2 người chị họ tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? và nếu có thì họ phạm tội gì? Liệu rằng tôi có nên kiện ra tòa không.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Linh Hoang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Theo như tình huống mà bạn đã trình bày thì việc bạn cho 2 người chị nợ tiền, theo quy định của pháp luật dân sự thì giữa hai người đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

Theo Điều 474 Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho chủ nợ số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi - nếu có thỏa thuận).

Bạn đã đòi nhiều lần nhưng không thành và bên cạnh đó thì đã có căn cứ chứng minh được 2 người chị nợ tiền bạn ( chính là chữ kí ghi trong sổ nợ ). Do vậy việc thu hồi nợ sẽ tiến hành theo một trong 2 phương thức như sau:

- Nếu những người nợ tiền có hành vi gian dối ngay từ khi thực hiện giao dịch hoặc có hành vi tẩu tán tài sản, bỏ trốn... nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi của người đó có dấu hiệu tội phạm (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Trong trường hợp này, bạn cần làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra, đề nghị điều tra, xử lý người nợ tiền.Theo Điều 28 Bộ luật tố tụng hình sự, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Nếu cơ quan điều tra xử lý người vay bằng biện pháp hình sự thì quá trình giải quyết vụ án sẽ giải quyết đồng thời việc bồi thường cho những người bị hại do hành vi phạm tội đó gây ra.

- Trường hợp những người nợ tiền không có dấu hiệu phạm tội, việc không trả được nợ đúng hạn là do các tác động khách quan khác..., bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án (theo thủ tục tố tụng dân sự) đề nghị Tòa án xét xử buộc hai người chị của bạn trả lại tiền.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;