Hồ sơ đã nộp lên quận và đang trong thời gian quận điều tra yêu cầu gia đình cung cấp giấy cậu em trai khi mất chưa có gia đình vợ con, người mẹ mất không có thêm chồng và con riêng thì Anh Dương đổ bệnh hiểm nghèo qua đời. Sau khi làm mai táng cho Anh Dương xong, vợ anh Dương là chị Hiền đã xin được giấy xác nhận của UBND phường về 2 trường hợp Mẹ chồng trước khi chết không có thêm chồng và con riêng, em trai chồng khi chết chưa có vợ và con. Vậy giờ mang 2 loại giấy tờ này lên Quận thì mảnh đất này có làm được cấp sổ đỏ đứng tên A Dương không? (khi anh Dương đã mất).

Chị Hiền vợ Anh Dương là người đi làm nốt các thủ tục hành chính và lấy sổ đỏ có được không? Chị Hiền có được thừa kế đứng tên trên sổ đỏ diện tích đất này không? Chị Hiền phải làm thế nào để làm được cấp sổ đỏ cho mảnh đất gia đình đang ở. Hiện nay gia đình chị Hiền và 2 cô con gái rất hoang mang khi đến văn phòng luật sư gần nơi làm sổ đỏ họ tư vấn: chị Hiền không có quyền đi nộp làm thủ tục giấy tờ sổ đỏ mảnh đất này mà anh em Anh Dương là người đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, chị Hiền không được thừa hưởng đứng tên sổ đỏ mà là các con Anh Dương được hưởng. Bộ hồ sơ Anh Dương đã làm nộp cho Quận phải rút về làm lại, các anh em ruột Anh Dương cùng các con Anh Dương ra phòng công chứng làm lại thủ tục từ đầu. Như vậy có đúng thủ tục hành chính không?. (Gia đình anh Dương có 5 anh em: 4 trai (anh thứ 4 đã chết) và 1 em gái; Vợ chồng Anh Dương có 2 cô con gái, 1 người con đã lập gia đình). Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp làm sổ đất của Chị Hiền. Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về người có quyền xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 I. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005 

II. Nội dung phân tích

Do anh Dương chưa hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình mà đã bị mất nên quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cha mẹ anh Dương và đây là việc phân chia di sản theo thỏa thuận giữa các đồng thừa kế. Do đó chị Hiền chưa có quyền với mảnh đất này nên những người đồng thừa kế khác, tức là anh em anh Dương mới có quyền hoàn thiện nốt thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh Dương.

Sau khi mảnh đất được cấp giấy chứng nhận đứng tên anh Dương, tức thuộc quyền sử dụng của anh Dương thì chị Hiền và con anh Dương sẽ có toàn quyền thừa kế với mảnh đất này. 

Điều 676 BLDS 2005 quy định: Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hoặc nếu các đồng thừa kế mảnh đất của bố mẹ anh Dương lập lại văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng rằng: Anh em của anh Dương thỏa thuận toàn bộ mảnh đất sẽ thuộc quyền sử dụng của chị Hiền và chị Hiền sẽ được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi có văn bản này, chị Hiền có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.