Tôi muốn hỏi: Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt. Tại sao tôi nộp phạt tại chỗ mà CSGT lại bắt lỗi tôi là hối lộ người thi hành công vụ?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn về nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại chỗ ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tư bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thủ tục nộp phạt được quy định như sau:

" Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

 2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt."

Theo đó bạn sẽ được nộp tại chỗ nếu bạn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn, trường hợp của bạn thì bạn đang ở Sài Gòn, bạn chỉ không thành thạo đường chứ không phải bạn ở miền núi, vùng sâu xa khó khăn cho việc đi lại.

Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau: " 1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản."

Theo đó trường hợp của bạn là vi phạm do vượt quá tốc độ cần phải sử dụng đến phương tiện, thiết bị kĩ thuật, nghiệp vụ mới có thể phát hiện nên việc xử phạt phải được lập thành văn bản và bạn không thuộc trường hợp quy định tại Điều 78 như trên nên bạn không được nộp phạt tại chỗ.

Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ