Nếu cầm đồ, khi hết thời hạn, người cầm đồ không đủ điều kiện trả lại tiền thì người nhận cầm đồ có quyền bán xe máy hay không? Trong trường hợp nhận cầm đồ mà không đủ giấy tờ hợp lệ như: bằng lái xe...và bán chiếc xe đó ra ngoài thị trường thì người nhận cầm đồ bị kết vào tội gì và mức xử phạt như thế nào. Và có chi tiết nào để giảm nhẹ tội án này không? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư. Em xin cám ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 326. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Điều 327. Hình thức cầm cố tài sản

Việc cầm cố tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.

Như vậy, cầm cố là việc bên cầm cố giao cho bên nhận cầm cố tài sản thuộc sở hữu của mình, bên nhận cầm cố cầm xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, khi được đi cầm cố thì người cầm cố phải giao giấy tờ cho người nhận cầm cố giữ.

Đồng thời Bộ luật dân sự cũng quy định:

Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố  

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố. 

Điều 338. Thanh toán tiền bán tài sản cầm cố  

Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố; nếu tiền bán còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó.

Vậy khi hết hạn cầm cố, tài sản sẽ được xử lý theo thỏa thuận của 2 bên. Nếu bên cầm cố đồng ý hết thời hạn mà không thực hiện được nghĩa vụ với bên nhận cầm cố, tài sản sẽ được đem bán thì lúc này người nhận cầm cố có quyền bán tài sản. Nhưng nếu 2 bên không thỏa thuận bán thì người nhận cầm cầm cố khi hết thời hạn chỉ được phép bán đấu giá tài sản cầm cố.

Việc người nhận cầm cố bán tài sản cầm cố (xe máy) ra thị trường khi không có giấy tờ:

Điều 11 khoản 2 điểm d Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định Vi phạm những quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:

d) Nhận cầm cố tài sản mà theo quy định tài sản đó phải có giấy tờ sở hữu nhưng không có các loại giấy tờ đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.