Bây giờ chị đã lấy chồng lại có 1 số tài sản 200triệu, một căn nhà nếu vậy đứa con gái chị cho em gái nhận làm con nuôi nếu đứa con đó đòi chia tài sản  thì có được hưởng số tài sản trên không,và nếu đứa con không đòi tài sản thì theo pháp luật có được hưởng không.Mong được sự giải đáp.

Tôi xin cảm ơn nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

1. Con đòi chia tài sản có được hưởng số tài sản của mẹ không:

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm phát sinh quan hệ thừa kế. Theo quy định của pháp luật tại khoản 1, điều 633 bộ luật dân sự quy định: “ thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết”. Trong trường hợp tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định theo quy định tại khoản 2, điều 81, bộ luật dân sự. Người chị gái khi lấy chồng có một căn nhà và số tiền là 200 triệu đây là tài sản thuộc quyền sở hữu của người mẹ . Do vậy,người mẹ  có đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu, trong đó có quyền định đoạt tài sản.

Điều 195 Bộ luật dân sự quy định: “Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu đó”.

Theo đó, việc cho ai sử dụng số tiền và căn nhà là quyền của người mẹ .Khi người mẹ còn sống thì người con không được quyền đòi bố mẹ chia tài sản trừ khi bố mẹ đồng ý.

2.  Theo pháp luật con có được hưởng tài sản của mẹ:

Khi người mẹ chết, di sản là tài sản thuộc quyền sở hữu/sử dụng của ngừoi mẹ được chia cho những người thừa kế theo di chúc (nếu người mẹ để lại di chúc) hoặc theo pháp luật (nếu người mẹ không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp...).

- Trường hợp người mẹ để lại di chúc: Nếu trong di chúc, người mẹ không chỉ định người con cho em gái nhận làm con nuôi là người được hưởng di sản thì người con không có quyền đòi phân chia di sản đó. Ngược lại, nếu người me chỉ định người con đó là người được hưởng di sản thì người con có quyền hưởng phần di sản mà mình được hưởng.

- Trường hợp người mẹ không để lại di chúc: Di sản được chia cho những người thừa kế theo pháp luật.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Theo quy định trên, người con mà chị đó cho người em gái nhận làm con nuôi là một trong những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người mẹ nên người con đó có quyền yêu cầu phân chia di sản do bố bạn để lại.Theo quy định của pháp luật thì những người thừa kế cùng hàng được hưởng các phần di sản bằng nhau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.