Nay sau khi ông nội mất bác cháu có yêu cầu người trong gia đình uỷ quyền cho bác cháu đứng tên giấy tờ đất rồi mới chia lại cho mọi người sau (nhưng không nói với cháu 1 câu nào). Do bác cháu cũng là người yêu cầu lấy sổ đỏ vay ngân hàng và cũng có ý đồ chiếm đoạt tất cả tài sản của ông nội. Trước đây bác cháu đã được ông bà chia 1 mảnh đất nhưng sau đó bác đã bán đi lấy tiền. Nay cháu không biết phải làm sao để được hưởng phần tài sản đúng ra thuộc về gia đình cháu (gia đình cháu sống chung chăm sóc ông bà nội mấy chục năm nhưng vì do chú cháu về gây sự giành nhà nên gia đình cháu đã dọn ra ở trọ, sau đó chú cháu vẫn gây sự, đe doạ cha cháu và có lần chú ấy đạp xe cha cháu suýt gây tai nạn trên đường) và nếu có được hưởng thì gia đình cháu có phải trả 1 khoảng vay ngân hàng mà các bác cháu đã đi vay không ạ. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mong được sự trợ giúp của Luật sư.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Do ông nội bạn qua đời, không để lại di chúc, cho nên di sản để lại được phân chia theo pháp luật và những người được hưởng theo quy định tại Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005:

" 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. "

Theo như bạn trình bày, bố bạn mất cách đây 2 năm và ông nội bạn mất cách đây 1 năm, tức là bố bạn đã qua đời trước ông bạn. Cho nên bạn là người thế vị hưởng phần di sản mà bố bạn đáng được hưởng theo quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự 2005:

" Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Còn về khoản vay ngân hàng, bác bạn là người trực tiếp vay ngân hàng, là người được ủy quyền cầm sổ đỏ nên bác bạn phải có nghĩa vụ trả khoản vay đó và phải trả lại số tiền tương ứng với phần di sản được chia từ mảnh đất cho gia đình bạn nếu muốn lấy cả mảnh đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự.