Nếu tôi không đồng ý trả thì bên ngân hàng có cáo buộc tôi chiếm đoạt tài sản không? Do hôm trước bên ngân hàng techcombank gọi điện bảo tôi đến để thánh toán số tiền vượt quá. nhưng tôi lấy thẻ của TCB để mua thẻ visa ảo của VTB. vậy thì tôi có phải đến ngân hàng VTB để giải quyết hay không? vì tôi chưa nhận được cuộc gọi hay. giấy tờ gì của VTB cả. vậy thì luật sư cho tôi hỏi. nếu số tiền kia tôi không trả thì có bị cáo buộc là chiếm đoạt tài sản hay không? và nếu có phạt thì phạt hình thức ntn?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về sử dụng thẻ ngân hàng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900 6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Hiện tại chư có văn bản luật hay dưới luật nào quy định về thẻ thanh toán ảo (visa ảo), tuy nhiên các ngân hàng cũng đã đưa ra khái niệm thẻ visa ảo là "loại thẻ trả trước, Khách hàng phải nạp tiền vào Thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Khách hàng chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào Thẻ. Khách hàng không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở Thẻ".

Theo Điều khoản sử dụng của Vietcombank thì:

"Quý khách không thể mua hàng với giá trị lớn hơn trong thẻ, thẻ visa thanh toán trực tuyến của Vietcombank là một loại thẻ trả trước nên chỉ khi nào quý khách nạp đủ tiền mới có thể thực hiện giao dịch thanh toán, nếu không giao dịch sẽ bị từ chối".

Như vậy, việc chị có thể sử dụng vượt quá 100 000 đồng số tiền trong thẻ là lỗi giao dịch của ngân hàng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.