Các đối tượng sau rượu lưu thông ngược chiều với chiều bố em đang đi và tự va quẹt với nhau, ngã qua hơn nửa phần đường của bố em đang lưu thông. Do tình huống xảy ra bất ngờ nên bố em tránh về phía lề, phanh gấp và ngã tử vong. Hai xe chưa xảy ra va chạm trực tiếp.
Thưa Luật sư, trường hợp như vậy lỗi thuộc về bên nào và mức bồi thường thiệt hại là bao nhiêu? ức bồi thường của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ra sao trong trường hợp này

Xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về tai nạn giao thông đường bộ?

Tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi có định hướng tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật giao thông đường bộ năm 2008 

- Bộ luật dân sự năm 2005 

-  Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng;

- Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000.

Nội dung trả lời:

Thứ nhất, với những dữ kiện bạn đã gửi cho chúng tôi thì trong trường hợp của bố bạn, lỗi thuộc về phía đối phương tức người đã va quệt và lấn sang làn đường của bố bạn. Theo khoản 1, Điều 17 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về tránh xe đi ngược chiều và điểm b, khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

"Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

1. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình."

"Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;"

Như vậy, trong trường hợp đường bố bạn lưu thông không chia thành hai chiều xe chạy thì cả phương tiện của bố bạn cũng như của đối phương đều phải đi về phía chiều xe chạy của mình mà không được đi sang phía xe chạy của người khác. Các đối tượng say rượu lưu thông va quệt vào nhau và lấn sang làn đường của bố bạn làm bố bạn bất ngờ ngã xe và tử vong là vi phạm luật giao thông đường bộ năm 2008. Còn trong trường hợp đường mà bố bạn lưu thông có chia thành hai chiều cho xe chạy thì càng dễ dàng hơn cho việc xác định lỗi, đối với đường chia thành hai chiều xe chạy thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải đi vào phần đường của mình không được lấn sang làn đường của xe khác cũng như phương tiện khác. Những đối tượng say rượu đã ngã và lan sang hơn nửa phần đường của bố bạn như vậy là vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Xét về cả hai trờng hơợp có chia thành hai chiều xe chạy hay không thì các đối tượng kia vẫn là người có lỗi.

Thứ hai, về mức bồi thường thiệt hại: Theo nguyên tắc của pháp luật dân sự mức bồi thường thiệt hại sẽ do hai bên thỏa thuận, pháp luật ưu tiên cho sự thỏa thuận của hai bên "Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác" (khoản 1, điều 605 BLDS năm 2005). Trong trường hợp nếu hai bên không thể thỏa thuận được thì mức bồi thường sẽ được xác định như sau:

- thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, trong trường hợp này tải sản bị xâm phạm chính là phương tiện giao thông mà bố bạn sử dụng (khoản 2, điều 608 BLDS năm 20005) 

- thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:  theo Điều 610 BLDS năm 2005 kết hợp với mục 2 phần II Nghị quyết số 03/2006 quy định:

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định." 

Theo đó gia đình bạn sẽ được bồi thường những khoản sau:

1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc bố bạn trước khi tử vong

2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

3. Tiền cấp dưỡng cho những người mà bố bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng.

4 .Ngoài những khoản bồi thường trên gia đình bạn còn được bồi thường một khoản tiền về tinh thần 

Thứ ba, mức bồi thường do bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho gia đình bạn: Theo luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 thì người gây ra tai nạn cho bố bạn phải tham gia bảo hiểm nói chung hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì khi gây thiệt hại công ty bảo hiểm mới chi trả cho bên thứ 3 tức là bố bạn. Nếu người gây tai nạn cho bố bạn không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì bố bạn không được đền bù khoản tiền này, còn nếu tham gia thì bố bạn sẽ được chi trả theo hợp đồng giữa công ty bảo hiểm và người gây tai nạn cho bố bạn. 

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.