3. Từ dưới cầu vượt Gò Dưa đến và qua dưới cầu vượt Bình Phước vào thành phố HCM, không có biển báo thành thị, không có biển báo tốc độ 40km/h. csgt bắt lỗi chạy quá tốc độ cho phép.

Vậy phạt người tham gia giao thông đúng hay sai ? 4. Đèn tín hiệu, khi từ cầu Bình Lợi qua dưới cầu vượt hướng về Bình Dương cách cầu vượt đó khoảng 50m có cột đèn tín hiệu chỉ báo đỏ cấm rẽ trái có mũi tên chỉ dẫn, không có mũi tên đỏ hướng thẳng lên trời ( đi thẳng ) trước mặt đèn tín hiệu là đường ray xe lửa, nhưng khi đi thẳng thì csgt ra hiệu vi phạm vượt đèn đỏ. Vậy là đúng hay sai. Do em hàng ngày đi làm ở TPHCM nên rất phiền phức về các vẫn đề trên, em đã chấp hành đầy đủ giao thông yêu cầu khi tham gia giao thông, mong nhờ luật sư dành ít thời gian để giải đáp em xin chân thành cảm ơn. Vanhuyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luât dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Thông tư 65/2012/TT-BCA, quy định nhiệm vụ quyền hạn kiểm soát của cảnh sát giao thông

Thông tư số 47/2011/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/03/2010 quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm tra.

Thông tư 91/2015 /TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

II Nội dung phân tích

Theo quy định tại Điều 87 Luật giao thông đường bộ Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật đối với người và phương tiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông.

Theo Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
  • Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
  • Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.
  • Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.
  • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Đồng thời, việc dừng phương tiện phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cảnh sát giao thông không phải là lực lượng duy nhất được dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông khi tuần tra kiểm soát giao thông phải đeo biển hiệu ở chính giữa ngực bên trái và có giá trị thay thế số hiệu Công an nhân dân.

Thông tư số 47/2011/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/03/2010 quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết

Thông tư này quy định cụ thể về lực lượng, điều kiện, nguyên tắc, nhiệm vụ, trang bị phương tiện đối với lực lượng được huy động tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Theo đó, lực lượng được huy động bao gồm: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường (sau đây gọi chung là Cảnh sát khác); Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy (sau đây gọi chung là Công an xã).

Như vậy thì theo các quy định trên thì cảnh sát giao thông có quyền dừng và kiểm tra xe trong 5 trường hợp và được dừng xe ở trên cầu miễn là việc dừng phương tiện phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.Cảnh sát cơ động cũng được quyền dừng xe trong khi phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

3. Từ dưới cầu vượt Gò Dưa đến và qua dưới cầu vượt Bình Phước vào thành phố HCM, không có biển báo thành thị, không có biển báo tốc độ 40km/h. csgt bắt lỗi chạy quá tốc độ cho phép.

>>Đây là một trng những đoạn đường cửa ngõ để đi vào Thành phố Hồ Chí Minh ,đây là đoạn đường đông dân cư nên theo quy định tại Điều 8 Thông tư 91/2015 /TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Điều 8 Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng , xe gắn máy ( kể cả xe  và các loại máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ ( trừ đường cao tốc)

Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h.

>>Như vậy nếu bạn đi quá 40km/h thì  bạn sẽ bị xử phạt khi đi qáu tốc độ tối đa cho phép.

4. Đèn tín hiệu, khi từ cầu Bình Lợi qua dưới cầu vượt hướng về Bình Dương cách cầu vượt đó khoảng 50m có cột đèn tín hiệu chỉ báo đỏ cấm rẽ trái có mũi tên chỉ dẫn, không có mũi tên đỏ hướng thẳng lên trời ( đi thẳng ) trước mặt đèn tín hiệu là đường ray xe lửa, nhưng khi đi thẳng thì csgt ra hiệu vi phạm vượt đèn đỏ. Vậy là đúng hay sai.

Theo như ban nói thì đây là nơi giao nhau với đường sắt mà theo quy định của Luật giao thông đường bộ

 Loại đèn đỏ 2 bên thay nhau nhấp nháy nơi giao nhau với đường sắt:

+ Khi bật sáng thì mọi phương tiện phải ngừng lại.

+ Khi đèn tắt thì được đi.

Như vậy nếu trước mặt đèn tín hiệu là đường ray xe lửa thì khi mà đèn đỏ bật nên bạn bắt buộc phải dừng xe bởi vì lức này ban phải nhường đường cho xe lửa ,nhiều người có thói quen mặc dù khi nhìn thấy đèn đỏ ở gần đoạn đường nơi gioa nhau với đường sắt nhưng khi không thấy xe,tàu thì vẫn thế .điều này thì rất là nguy hiểm và trong trường hợp này người lái xe vẫn vi phạm luật giao thông khi vượt đèn đỏ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.